Chuyển đến nội dung chính

Làng chả cá Lý Sơn “chạy đua” với Tết

Làng chả cá Lý Sơn, Quảng Ngãi đang trong những ngày hối hả, bận rộn suốt ngày đêm “chạy đua” với Tết.
Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với các đặc sản hành, tỏi, mà còn hấp dẫn du khách với nhiều loại hải sản tươi ngon được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, chả cá Lý Sơn từ lâu được người dân khắp nơi ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng. Những ngày này, làng chả cá Lý Sơn bận rộn suốt ngày đêm.

Cá đỏ chế biến chả cá được đánh bắt từ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Tờ mờ sáng, cảng cá Lý Sơn chộn rộn không khí mua bán. Trong nhiều loại hải sản tươi rói vừa được các tàu đánh bắt về từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, cá đỏ củ được các tiểu thương chọn lựa riêng để bán cho các cơ sở sản xuất chả cá trên đảo.

Ông Lê Khuân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Sáng nào cũng dậy từ 3 giờ để tranh thủ mua được cá tươi ngon. Mua cá tươi thì về làm ra chả cá mới ngon”.

Cá đỏ tươi ngon vừa đánh bắt đưa lên bờ được thu gom chế biến chả cá.

Những mẻ cá đỏ tươi rói sau khi mua gom được đưa ngay về làng chả cá An Vĩnh. Tại đây, các mẹ các chị lóc lấy phần thịt, nguyên liệu chính để làm chả. Bà Lê Thị Hà, người làm chả cá ở xã An Vĩnh cho hay: Các phần còn lại như da, xương, đầu cá… gom lại đem bán cho các chủ lồng bè nuôi hải sản.

“Xay ra rồi bỏ vào máy nhồi. Lúc trước thì nhồi tay, giờ có máy đỡ vất vả hơn. Sau đó cho thêm gia vị vào. Tùy theo khách thích ít gia vị thì mình bỏ ít, nhiều thì bỏ nhiều hơn”, bà Hà nói.

Nhiều lò chả ở Lý Sơn phải thuê thêm nhân công những ngày giáp Tết.

Chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ Hà Nội cho rằng, chả cá Lý Sơn rất hấp dẫn bởi vị tươi ngon và thơm lừng mùi đặc trưng của tỏi Lý Sơn.

Những ngày giáp Tết, các lò chả cá ở Lý Sơn hoạt động suốt ngày đêm để cung ứng cho bạn hàng. Mỗi ngày, hàng trăm ký chả cá đỏ Lý Sơn vừa ra lò được đưa đi các nơi tiêu thụ.

Ông Trần Đại Hên, ở xã An Vĩnh cho biết, để đủ số lượng theo đơn đặt hàng, các chủ lò phải thuê thêm nhân công. “Đây chủ yếu phụ làm chả Tết thôi, bình thường những tháng khác thì tôi đi làm việc khác. Tùy theo ngày, mỗi ngày từ 100.000 – 300.000 đồng”, ông Hên cho hay.

Chả cá Lý Sơn được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Chả cá Lý Sơn ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Đây là món ăn hấp dẫn trong dịp Tết. Huyện Lý Sơn đã xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ 2 đặc sản của địa phương là chả cá và nước mắm.

Ông Trần Đại Biển, chủ cơ sở sản xuất chả cá Hà Nhân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều hộ dân chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu chả cá Lý Sơn./.

Vinh Thông

Coi thêm tại : Làng chả cá Lý Sơn “chạy đua” với Tết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t