Chuyển đến nội dung chính

Dừng dự án lấn 3 khu biển Lý Sơn: Rất đúng!

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã cho dừng đề xuất dự án lấn 3 khu biển của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi vì không đáp ứng yêu cầu.

Chiều ngày 8/1/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, dự án lấn 3 khu biển huyện đảo Lý Sơn đã bị cho tạm dừng vì chủ đầu tư đề xuất dự án đã không đáp ứng được những yêu cầu đề ra.

1 trong 3 khu mà Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi xin làm dự án.

"Doanh nghiệp đề xuất dự án đã không đưa ra được những yêu cầu cần thiết nên chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh cho dừng dự án. Hơn nữa, đề xuất này của doanh nghiệp cũng khó được chấp nhận bởi lấn tới 3 khu biển Lý Sơn…" - ông Phong cho biết.

Được biết, doanh nghiệp đề xuất dự án là Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi. Hồi giữa năm 2019, doanh nghiệp này có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi in làm 3 khu lấn biển tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) với tổng diện tích lên đến 76,8 ha.

Cụ thể: khu 1 có diện tích khoảng 26 ha, tại vùng biển thuộc thôn Tây, xã An Vĩnh; khu 2 có diện tích khoảng 38 ha, tại vùng biển thuộc thôn Đồng Hộ, xã An Hải; khu 3 có diện tích khoảng 12,8 ha, tại vùng biển thuộc thôn Tây, xã An Hải.

Dự án có tổng số vốn dự kiến là 1.000 tỷ đồng, thực hiện trong thời gian 36 tháng kể từ ngày hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

UBND tỉnh Quang Ngãi đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Lý Sơn tham mưu UBND tỉnh xem xét đề nghị của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi.

Đây không phải lần đầu tiên một đề xuất dự án lấn biển của doanh nghiệp tại huyện đảo Lý Sơn bị bác bỏ.

Trước đó, nhiều dự án khác tại nơi này cũng không được chấp thuận vì lo sợ ảnh hưởng tới môi trường biển, việc làm của người dân trên đảo.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Bùi Huy Sáng - Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, việc hạn chế các dự án xây dựng lấn biển ở huyện đảo Lý Sơn là điều cần thiết.

Bởi khu vực này đang hoàn tất hồ sơ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

"Khi có tác động của hoạt động xây dựng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới môi trường biển và địa chất của khu vực, trong khi Quảng Ngãi đã chi rất nhiều kinh phí để nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO để công nhận đây là Công viên địa chất toàn cầu.

Hơn nữa, dự án lấn biển sẽ lấy đi khu vực neo đậu tàu thuyền, đánh bắt hải sản của người dân trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc làm có từ bao đời nay của người dân trên vùng nên trước mỗi dự án cần phải xem xét kỹ, nếu không thực sự cần thiết thì không nên làm" - ông Sáng cho hay.

Từ đó, ông Sáng cho rằng, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho dừng dự án lấn 3 khu vực biển huyện đảo Lý Sơn của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi là rất đúng đắn, tạo sự ổn định, yên tâm của người dân trong vùng.

Ngọc Vân

Coi bài nguyên văn tại : Dừng dự án lấn 3 khu biển Lý Sơn: Rất đúng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t