Chuyển đến nội dung chính

“Chở” Tết ra quê hương hùng binh

Màu biển xanh ngắt, những con tàu đầy ắp hoa mai, hoa cúc, hoa vạn thọ… hướng mũi ra đại dương xanh thẳm.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại quê hương Đội hùng binh Hoàng Sa - Lý Sơn (Quảng Ngãi) chứng kiến cảnh tượng nơi đây như khoác lên một tấm áo xuân sau những ngày mưa gió, bão bùng.

Từ bến phà Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) không khí rộn rã tràn ngập. Hàng trăm người lưng đeo ba lô, tay xách những món quà, bình hoa… đợi tàu ra đảo. Phần lớn trong số họ là những người con em ở Lý Sơn sau những tháng ngày làm ăn phương xa trở về quê đón Tết cùng gia đình. Phía dưới cầu cảng, những con tàu hàng tất bật chở hàng hóa, hoa Tết kịp phục vụ người dân Lý Sơn trong những ngày Tết đến.

Những chậu hoa được chuẩn bị vận chuyển xuống tàu, chở ra Lý Sơn.

Anh Nguyễn Văn Thanh (quê xã An Vĩnh, Lý Sơn), cho biết sau gần 1 năm đi làm ăn ở TP HCM, đến nay mới có dịp trở về thăm quê. "Là thế hệ con cháu của những bậc tiền nhân có công khai phá đất đảo, giữ gìn chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa hàng trăm năm qua, ngày Tết với chúng tôi vô cùng thiêng liêng, ý nghĩa.

Bởi vậy, dù đi làm ăn phương xa ở đâu đi nữa, chúng tôi cũng phải quay về nhà đón Tết cùng gia đình, ông bà. Thắp nén hương lên bàn thờ vong linh những người có công khai phá, giữ gìn biển trời Hoàng Sa, Trường Sa", anh Thanh nói.

Người dân khắp nơi tranh thủ chở Tết ra Lý Sơn.

Đúng 7 giờ sáng, chuyến tàu ra Lý Sơn xuất phát. Sau gần 1 giờ lênh đênh trên biển, Lý Sơn đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Từ trên tàu nhìn vào, Lý Sơn hiện lên với màu xanh, màu vàng, màu đỏ của lá cờ Tổ quốc trên nóc những con tàu càng thêm quyến rũ… Cả huyện đảo như khoác lên mình một tấm áo xuân sặc sỡ sau những ngày đông rét giá.

Những gia cầm, gia súc cũng được tranh thủ chuyển ra Lý Sơn những ngày cuối năm.

Con tàu vừa cập cảng, những người khách trên tàu bước xuống ai nấy cũng hớn hỡ vui mừng. Trên cầu cảng, hàng trăm ngư dân vốn thường ngày bám biển mưu sinh cũng ùa ra đón người thân, đón những đứa con xa xứ lâu ngày trở về. Những cái ôm thắm thiết, những giọt nước mắt lăn dài cũng rơi xuống vì xúc động.

Người dân Lý Sơn chuyển hoa Tết về nhà.

Ông Dương Định (54 tuổi, một người dân sống trên đảo Lý Sơn), cho biết năm nay đa số người dân Lý Sơn đánh bắt được mùa nên đón Tết càng thêm vui hơn. "Năm ngoái, chúng tôi đón Tết ở Hoàng Sa vì tranh thủ đánh bắt ba ngày Tết kiếm tiền, nhưng năm nay, tôi ở nhà đón Tết cùng gia đình. Hai đứa con đi làm ở TP HCM cũng vừa về đoàn tụ cùng gia đình", ông Thanh cho biết.

Những con tàu chở đầy hoa Tết đến với Lý Sơn.

Dọc khắp các con đường trên đảo, đâu đâu cũng tràn ngập sắc xuân. Những chậu hoa cúc, hoa mai, hoa hướng dương… được thương lái vận chuyển từ đất liền ra bày bán khắp các con đường, ngõ hẻm. Các chậu hoa kiểng cổ thụ như mai, đào có giá hàng chục triệu đồng cũng thu hút rất đông người dân đến mua.

Trên đảo Lý Sơn, không khí Tết tràn ngập.

Không chỉ có những người con quê hương Đội hùng binh Hoàng Sa sau một năm làm ăn bôn ba trở về đón Tết, những người khách du lịch các nơi cũng đến Lý Sơn đón Tết cùng người dân xứ biển.

Anh Trần Văn Trung (ngụ TP HCM), cho biết anh cùng bạn gái quyết định rời TP HCM ra đón Tết ở Lý Sơn. "Đây là năm đầu tiên chúng tôi ra Lý Sơn đón Tết. Đón Tết xa nhà, xa người thân nhưng bù lại chúng tôi thấy ấm lòng rất nhiều vì được người dân Lý Sơn đón tiếp nồng hậu, họ xem chúng tôi như người trong gia đình", anh Trung nói.

Tử Trực

Xem nguyên bài viết tại : “Chở” Tết ra quê hương hùng binh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t