Chuyển đến nội dung chính

Đặc sắc lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch

Trưa mùng 4 Tết Canh Tí 2020, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh xuân 2020.

Nhằm tưởng nhớ các bậc tiền hiền có công khai khẩn đất đảo, hàng năm cứ vào mùng 4 Tết hàng năm (tức 28/1/2020), lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo Lý Sơn- Quảng Ngãi lại diễn ra sôi nổi.

Thuyền Rồng An Hải về nhất trong ngày mùng 4 Tết

Ông Nguyễn Quyền 63 tuổi ở thôn đông An Hải Lý Sơn

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm, hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Anh Phan Bảo Châu du khách đến từ Bình Dương

Lễ hội không chỉ nhằm tưởng nhớ đến các bậc tiền hiền năm xưa mà còn cầu cho mùa màng, biển đảo đắc lợi, làm ăn may mắn trong một năm, ông Nguyễn Quyền 63 tuổi ở thôn đông xã An Hải nói.

Rất đông người dân địa phương, khách du lịch xem lễ hội đua thuyền, anh Phan Bảo Châu du khách từ Bình Dương chia sẻ, lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn lễ hội đua thuyền trên biển như thế này, rất đặc sắc, thú vị, tôi nghĩ đây là nét văn hóa độc đáo, tâm linh mà khó nơi nào có được.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên đảo Lý Sơn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826, kéo dài 5 ngày. Từ ngày mùng 4 Tết đến mùng 8 Tết tháng giêng Âm Lịch.

Tại xã An Hải sau hơn 1 giờ đồng hồ tranh tài thuyền rồng An Hải về nhất, về nhì thuyền Phụng An Hải, về ba là thuyền Quy, về thứ tư là thuyền Lân An Hải.

Phan Thanh Việt

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Đặc sắc lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t