Chuyển đến nội dung chính

Đảo Lý Sơn phải trữ lương thực ít nhất 15 ngày vì bão số 6

Để ứng phó bão số 6, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương tích cực chuẩn bị các phương án; đồng thời chủ động chuẩn bị lương thực, thuốc men; đặc biệt huyện đảo Lý Sơn cần đảm bảo trữ lương thực ít nhất 15 ngày.

Thuyền của ngư dân bị sóng biển đánh dạt vào bờ trong cơn bão số 5 tại tỉnh Phú Yên

Ngày 8/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị tập trung ứng phó các tình huống do bão số 6 gây ra trên địa bàn.

Theo dự báo, từ ngày 9-11/11, do ảnh hưởng của bão số 6 kết hợp không khí lạnh nên vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, sóng biển cao hơn 4m. Trên toàn tỉnh có khả năng có mưa to đến rất to và sông sẽ có lũ ở mức báo động 3 và trên báo động 3; lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương thực hiện các phương án cảnh báo, chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Đồng thời, các địa phương và người dân được yêu cầu chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong thời gian ít nhất 7 ngày. Riêng huyện đảo Lý Sơn phải đảm bảo ít nhất 15 ngày. Thông báo cấm tàu thuyền ra khơi khi có gió lớn theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cũng được giao trách nhiệm hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào ngày 11/11 để đảm bảo an toàn.

Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện biên phòng tuyến biển vẫn chưa liên lạc được với 3 tàu cá và 33 lao động của tỉnh Quảng Ngãi đang neo dù tại phía Tây Trường Sa. Cụ thể là các tàu mang số hiệu: QNg 90503 với 11 lao động; QNg 95028 với 12 lao động; QNg 90575 với 10 lao động.

Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 18 điểm theo quy định và phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 p​hương tiện/243.063 người biết hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, hoạt động, neo đậu trong khu vực giữa biển Đông: 136 tàu/3.109 người; hoạt động ven bờ, các vùng biển khác và neo tại bến: 47.194 tàu/239.954 người; 100.764 lồng bè nuôi trồng thủy sản/11.216 người.

Trước diễn biến của bão số 6, Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Hoàng Thanh Nhân

Tham khảo bài viết gốc ở : Đảo Lý Sơn phải trữ lương thực ít nhất 15 ngày vì bão số 6

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t