Chuyển đến nội dung chính

Ngư dân Lý Sơn ứng phó bão số 5

Ảnh hưởng cơn bão số 5, từ chiều nay, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có mưa lớn kèm theo gió mạnh. Ngư dân huyện đảo tiếp tục neo cọc tàu thuyền, lồng bè ứng phó với bão.

Theo thông tin của Ban Quản lý neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, tính đến chiều nay Vũng neo đậu đã tiếp nhận 305 phương tiện tàu cá, tàu vận tải, và gần 40 lồng bè nuôi cá thương phẩm cùng hàng chục ca nô của ngư dân địa phương vào tránh trú bão số 05. Chiều nay, ngư dân Lý Sơn cũng tập trung xuống Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn để bổ sung dây chằng buộc lái, và neo cố định, đồng thời kiểm tra khoảng cách giữa các phương tiện, lồng bè để tránh va đập nhau. Ngư dân Nguyễn Thành Quang – Xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết giờ gió rất mạnh, anh em trong tàu đã kiểm tra neo và buộc thêm dây thừng lớn cố định lại tàu, đồng thời kiểm tra các cửa ca bin và khoang máy tàu, tránh trường hợp nước biển và mưa lớn ngập máy tàu.

Sau khi đưa tàu vào neo cố định, các chủ phương tiện cũng tháo các thiết bị nghề cá có giá trị tài sản cao về nhà để bảo quản, tránh nước xâm nhập và làm hỏng.

Ngoài tàu cá và tàu vận tải, gần 40 bè nuôi cá thương phẩm của ngư dân Lý Sơn cũng được đưa vào vị trí trung tâm của Vũng neo đậu. Theo ngư dân Lý Sơn, không đưa lồng bè vào quá sâu bên trong Vũng sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm nguồn nước làm chết cá như những đợt bão trước.

Bên cạnh đó, ngư dân Lý Sơn cũng chủ động tích trữ thức ăn cho cá; phòng tránh tình trạng biển động kéo dài khiến cá nuôi không có nguồn thức ăn.

"Chiều nay phải mượn bà con lối xóm phụ giúp đưa bè vào bên trong Vũng neo đậu, và buộc chặt lại các lồng liền kề với nhau, và giữ khoảng cách mỗi bè khoảng 30m để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và va đập với nhau", ngư dân Nguyễn Được, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn nói.

Chiều nay, vùng biển Lý Sơn xuất hiện sóng to kèm theo với mưa lớn kéo dài. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không ra khu vực ven bờ biển, đặc biệt là để câu cá hoặc đánh bắt cá gần bờ.

Nhân Nghĩa

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Ngư dân Lý Sơn ứng phó bão số 5

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t