Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cho vụ Hành xuân hè

Mới bước vào mùa khô, nhưng nông dân ở huyện Lý Sơn đã bắt đầu lo thiếu nước phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây hành và một số cây trồng khác.

[caption id="attachment_10487" align="aligncenter" width="1080"] Cánh đồng huyện đảo Lý Sơn[/caption]

Những ngày này, vợ chồng anh Dương Hải, ở thôn Đông, xã An Hải phải thường xuyên túc trực ngoài đồng. Lý giải điều này, anh Hải cho biết: “Một cái giếng nhỏ thì không thể cung cấp đủ nước cho mấy sào hành được. Vì vậy, chúng tôi phải thường xuyên ở ngoài đồng để tưới luân phiên”. Gia đình bà Trần Thị Nghĩa, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cũng vậy.

Bà Nghĩa cho biết, hằng năm, cứ đến mùa nắng là người dân ở đây lại canh cánh nỗi lo thiếu nước sản xuất. Theo bà Nghĩa, đây là thời điểm xuống giống vụ hành. Nếu nước tưới không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây hành. “Hiện nay, các giếng đã bắt đầu cạn nước. Mỗi giếng phải tưới cho 5 – 10 hộ, nên ai cũng phải ở ngoài đồng canh chờ đến lượt mình”, bà Nghĩa cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Lý Sơn, hiện nay, nông dân bắt đầu xuống giống vụ hành xuân hè, với diện tích gần 100ha. Đây là một trong những vụ hành chính trong năm, nhưng nhiều giếng có nguy cơ không đảm bảo nguồn nước tưới đến cuối vụ. Đối với xã An Hải, ngoài nước giếng, bà con còn có nước tưới từ hồ Thới Lới, nhưng đến thời điểm này, nước ở hồ chỉ đảm bảo cung cấp cho hơn 30% diện tích đất sản xuất.

Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hải Nguyễn Trí Thức cho biết: “Một số diện tích không có nước tưới, nên bà con đang tìm cây trồng phù hợp để xuống giống. Để sử dụng nước tiết kiệm, người dân đã đầu tư hệ thống phun sương, thành lập tổ đội tự quản để phân chia thời gian sử dụng nước giếng cho hợp lý”.

Mùa khô, nông dân Lý Sơn xuống giống hai vụ hành. Vụ đầu, từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 6; vụ thứ hai bắt đầu từ giữa tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Đây là khoảng thời gian cao điểm của mùa nắng nóng.

[caption id="attachment_10486" align="aligncenter" width="1065"] Cánh đồng hành trên huyện đảo[/caption]

Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết: “Năm nay lượng mưa ít, khiến mực nước ở các hồ chứa, giếng nước thấp hơn mọi năm. Địa phương khuyến cáo bà con nên tuân thủ lịch mùa vụ, không nên sản xuất quá dày, phải để cho đất nghỉ, đồng thời sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô”.

Theo Mạnh Khoa

Coi thêm tại : Lý Sơn thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cho vụ Hành xuân hè

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t