Chuyển đến nội dung chính

Tỏi tươi “đội lốt” tỏi Lý Sơn

Còn hơn 10 ngày nữa, nông dân Lý Sơn mới bắt đầu thu hoạch tỏi, thế nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay một số thương lái đã chở tỏi tươi trồng từ nơi khác về đảo và giới thiệu trồng tại Lý Sơn để bán. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến thương hiệu và bức xúc cho người trồng tỏi ở Lý Sơn.

Theo một số hộ dân trồng tỏi trên huyện đảo Lý Sơn thì khoảng sau 20.3 mới bắt đấu thu hoạch tỏi. Thế nhưng theo quan sát của phóng viên tại chợ Lý Sơn và trên trục đường ra Cảng Lý Sơn xuất hiện khá nhiều người bán tỏi tươi.

Người bán luôn giới thiệu đây là tỏi tươi Lý Sơn vừa mới thu hoạch thế nhưng khi được hỏi, tỏi Lý Sơn còn hơn chục ngày nữa mới bắt đầu thu hoạch thì hầu hết người bán đều im lặng.

Qua tìm hiểu một số người dân trên huyện đảo cho biết, tỏi tươi mà được bày bán sau Tết đến nay không phải là tỏi Lý Sơn mà tỏi từ nơi khác chở đến, chủ yếu là từ Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa.

Tỏi Ninh Hiển thu hoạch sớm hơn tỏi Lý Sơn một tháng, lượng tỏi Ninh Hiển cũng nhiều hơn nên nhiều tiểu thương nhập về Lý Sơn "gắn mác" tỏi Lý Sơn để bán với giá cao hơn.

Hiện giá tỏi tươi được bày bán tại là 50.000 đồng/kg. Đặc biệt là những ngày sau Tết, tỏi tươi “dán mác” tỏi Lý Sơn bán tại đảo cho du khách lên đến cả 80.000 đồng/kg. Tỏi tươi “dán mác” Lý Sơn này củ to, đẹp nhưng mùi vị và không thơm ngon bằng tỏi chính trên đảo Lý Sơn.

Theo bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thì tình trạng tiểu thương vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo diễn ra nhiều năm qua. Mặc dù số lượng được phát hiện không nhiều nhưng đã làm ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn, gây thiệt hại cho người trồng tỏi trên đảo.

Để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác "đội lốt" tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tiểu thương buôn bán tỏi phải đúng nguồn gốc, nhằm bảo vệ thương hiệu và quyền lợi cho người nông dân trồng tỏi Lý Sơn.

Vụ tỏi Đông Xuân 2017 - 2018, nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 ha tỏi với sản lượng ước đạt 2.500 - 3.000 tấn tỏi khô. Theo nhận định, nhờ thời tiết thuận lợi cộng với chủ động nguồn nước tưới nên tỏi Lý Sơn năm nay sẽ được mùa.

M.Toàn-N.Đức

Xem bài nguyên mẫu tại : Tỏi tươi “đội lốt” tỏi Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t