Chuyển đến nội dung chính

Tổ quốc trên mỗi con tàu

Mỗi ngư dân và con tàu đánh cá của mình trên biển Đông được xem như một cột mốc sống, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Dấu hiệu nhận biết "cột mốc sống" Việt Nam ấy là lá cờ Tổ quốc.

Mấy ngày qua, tại đảo tiền tiêu Lý Sơn, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức một nghi lễ đặc biệt thiêng liêng là trao cờ Tổ quốc cho những con tàu đánh cá trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

15 con tàu đánh bắt giỏi trên biển Đông cùng với những ngư dân can trường được lựa chọn, tập hợp lại nhận cờ Tổ quốc trước khi dong biển, ra Hoàng Sa, Trường Sa để làm ăn.

Nghi lễ trang trọng, hình thức uy nghiêm khiến cho những người chứng kiến đều thấy ấm lòng. Nhất là thân nhân các gia đình ngư dân miệt biển miền Trung. Mỗi mùa mưa bão, dải đất này luôn đón nhận những hung tin vì có người thân bị nạn trên biển cả. Những năm gần đây, ngư dân lại gánh thêm hoạn nạn bị tàu nước ngoài tấn công trên vùng biển chủ quyền. Đau thương một, uất ức mười.

Đón chờ những con tàu bị nạn tả tơi trở về, ai cũng bàng hoàng xúc động. Đặc biệt, nhìn lá cờ Tổ quốc trên nóc tàu bạc màu nắng, rách tươm vì gió bão, không ai có thể cầm lòng được.

Câu chuyện Bùi Văn Phải (24 tuổi)-chủ tàu cá QNg 96382 cùng những ngư dân trẻ Lý Sơn, Quảng Ngãi đã dũng cảm bảo vệ lá cờ Tổ quốc giữa biển Hoàng Sa trong hoạn nạn, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đã làm dấy lên sự ngưỡng mộ, khâm phục của người dân và các bạn trẻ cả nước từ năm 2013.

Sau khi bị tàu Trung Quốc bắn cháy loang lổ, về tới đất liền, tàu cá QNg 96382 của anh Phải trong cảnh hoang tàn, nóc cabin bị cháy rụi. 9 ngư dân cháy đen vì nắng gió biển cả, vừa thoát chết. Cabin tàu chỉ còn trơ lại bộ khung sắt, mấy bình gas cháy sém nằm chỏng chơ giữa đống tro tàn. Thế nhưng lá cờ Tổ quốc dù đã cháy sém một góc, thủng lỗ chỗ, vẫn tung bay đầy kiêu hãnh.

Bởi vậy, hôm nay khi chứng kiến những lá cờ Tổ quốc tươi tắn, cháy rực trên nền biển xanh tung bay lên trên mỗi nóc tàu đã khiến cho người dân vô cùng xúc động. Bởi đó là tấm lòng, sự động viên, là nguồn lực mạnh mẽ của hậu phương đang tiếp sức cho những ngư dân can trường bám biển.

THANH HẢI

Đọc nguyên bài viết tại : Tổ quốc trên mỗi con tàu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t