Chuyển đến nội dung chính

Sản lượng tỏi Lý Sơn đạt 3.000 tấn với giá trị khoảng 100 tỷ đồng

Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân Lý Sơn nô nức ra đồng thu hoạch tỏi - loại nông sản được ví như "vàng trắng" của đất đảo tiền tiêu. So với mọi năm, vụ tỏi năm nay được mùa lại được giá nên ai nấy đều phấn khởi.

Cánh đồng Đá rộng hơn 20 ha (thôn Tây, xã An Vĩnh) là khu vực thường xuyên thiếu nước tưới. Vì vậy, người nông dân trồng tỏi tại đây thường chịu cảnh mất mùa. Riêng mùa vụ năm nay, toàn bộ diện tích tỏi tại cánh đồng Đá đều cho năng suất cao nhờ người nông dân "lách" lịch thời vụ để tận dụng nguồn nước tưới.

[caption id="attachment_10135" align="aligncenter" width="640"] Người nông dân Lý Sơn vui mừng vì sản lượng "vàng trắng" vụ Đông - Xuân tăng cao[/caption]

Bà Võ Thị Thúy (thôn Tây, xã An Vĩnh) có 3 sào đất trồng tỏi tại cánh đồng Đá, cho biết: Cánh đồng Đá thường xuyên thiếu nguồn nước tưới nên năm nay mọi người xuống giống tỏi từ giữa tháng 9 Âm lịch, sớm hơn các cánh đồng khác gần 1 tháng.

"Mỗi sào thu hoạch hơn 400kg tỏi tươi"

“Nhờ gieo trồng sớm để tận dụng nguồn nước, cùng với thời tiết khá thuận lợi, tỏi lại ít sâu bệnh nên ruộng tỏi phát triển tốt. Trung bình mỗi sào cho thu hoạch trên 400 kg tỏi tươi. Với giá tỏi tươi từ 35 - 40 ngàn đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí sản xuất thì mỗi sào nông dân còn lãi gần 10 triệu đồng”, bà Thúy nói.

[caption id="attachment_10136" align="aligncenter" width="640"] Vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, huyện Lý Sơn gieo trồng 330 ha tỏi với tổng sản lượng ước đạt 3.000 tấn tỏi tươi[/caption]

Ngoài cánh đồng Đá, phần lớn diện tích tỏi tại các cánh đồng khác trong huyện cũng đang trong thời kỳ cho thu hoạch với sản lượng ước đạt từ 8 - 8,5 tấn/ha, cao hơn vụ trước 0,5 tấn/ha.

Theo bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ Tịch UBND huyện Lý Sơn, tỏi là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân địa phương. Vụ tỏi năm nay đạt năng suất cao đã giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập khá.

Vụ tỏi Đông - Xuân 2017 - 2018 toàn huyện gieo trồng gần 330 ha tỏi. Năng suất tỏi vụ này đạt khá nên tổng sản lượng tỏi cả huyện ước đạt 3.000 tấn với giá trị khoảng 100 tỷ đồng”, bà Hương nói.

Văn Mịnh - Quốc Triều

Xem bài nguyên mẫu tại : Sản lượng tỏi Lý Sơn đạt 3.000 tấn với giá trị khoảng 100 tỷ đồng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t