Chuyển đến nội dung chính

Khoác “áo mới” cho môi trường ở đảo Lý Sơn

Bây giờ, trên các tuyến đường trung tâm, dọc bờ biển và hầu hết ven các tuyến đường nông thôn ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), rác thải đã được thu gom, dọn sạch đưa về các điểm tập kết để xử lý...

Nửa năm trước, nếu ai từng đến Lý Sơn không lạ gì cảnh xấu xí, nhếch nhác của môi trường trên đảo. Rác bị vứt bỏ khắp nơi, đặc biệt tại khu vực biển tại cảng An Vĩnh, các điểm cống dẫn và thoát nước, rác dồn thành từng đống nổi lềnh bềnh trên biển.

Còn ven tuyến đường ở trung tâm huyện, dẫn vào các danh lam thắng cảnh luôn đầy rẫy các đống đất thải lớn nhỏ do người dân đổ ra sau khi cào bỏ thay đất mới để trồng hành, tỏi. Có nơi, đất thải nông nghiệp (NN) đổ tràn xuống lòng đường.

Theo chính quyền Lý Sơn, bình quân số lượng đất cũ thải ra khoảng 50m3/ha/năm. Với tổng diện tích trồng hành, tỏi của Lý Sơn hiện trên 330ha thì khối lượng đất NN thải ra trên 16.000m3/năm. Tình trạng trên không chỉ làm cho môi trường Lý Sơn vô cùng xấu xí, nhếch nhác mà gây nhiều bức xúc, ấn tượng không tốt cho du khách.

Những hình ảnh và ấn tượng không tốt đó đã dần được xóa bỏ, với việc huyện thành lập và đưa Đội quản lý trật tự xây dựng - Đô thị và môi trường (QLTTXD-ĐTMT) vào hoạt động vào tháng 7.2017. Sau khoảng 7 tháng đảm nhận, cùng với thực hiện các nhiệm vụ khác, Đội QLTTXD-ĐTMT Lý Sơn đã thật sự tạo bước chuyển biến mới đối với cảnh quan môi trường.

Ông Đặng Tấn Thành - Đội trưởng QLTTXD - ĐTMT huyện Lý Sơn tâm sự: "Đơn vị mới thành lập, kiêm nhiệm một số công việc khác, với số thành viên chỉ 6 người trong khi phải xử lý một lượng rác và đất thải NN quá lớn trên địa bàn toàn đảo nên vô cùng vất vả…". Ông Thành cho biết thêm, đối với rác sau khi quét dọn thì tập trung tại các thùng chứa đặt ven các tuyến đường, còn đất thải NN thì đưa về 17/23 điểm tập kết mà huyện đã quy hoạch. "Riêng dịp trước tết cổ truyền vừa rồi, để tạo môi trường sạch đẹp hơn nhằm đón du khách ra đảo vui chơi, cả đội phải làm đến tận cuối đêm 29 âm lịch mới nghỉ, đến mùng 4 tết thì tất cả trở lại làm việc" - ông Thành cho biết.

Sự kiên quyết chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của Đội QLTTXD-ĐTMT huyện đã khoác lên môi trường nơi đây chiếc “áo mới”, góp phần để ngành du lịch Lý Sơn phát triển ngày càng mạnh hơn.

Theo Dân Việt

Xem nguyên bài viết tại : Khoác “áo mới” cho môi trường ở đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t