Chuyển đến nội dung chính

Tỏi Lý Sơn lại hứa hẹn bội thu

Sau những ngày vui xuân đón Tết, bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tất bật ra đồng chăm sóc vụ tỏi đông xuân. Đây là giai đoạn quan trọng mang tính quyết định năng suất toàn vụ.

Chị Ngô Thị Phấn, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho hay, năm nay tỏi xuống giống muộn hơn so với các niên vụ trước, giờ phải lo chăm sóc như nhổ cỏ, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại, đến rằm tháng giêng sẽ bắt đầu nhổ rút, sang tháng hai sẽ thu hoạch đại trà.

Vụ tỏi đông xuân kéo dài khoảng 4-5 tháng, giai đoạn tỏi đang tạo củ là thời điểm quan trọng mang tính quyết định đến năng suất, sản lượng toàn vụ. Vì thế, sau những ngày vui xuân, đón Tết, nông dân Lý Sơn thường xuyên thăm đồng, theo dõi, chăm sóc, bón thúc phân và phòng bệnh trên cây tỏi.

Mặc dù tại huyện đảo Lý Sơn vẫn còn không khí xuân, nhưng hàng trăm nông dân vẫn miệt mài bám đồng "nâng niu" cây tỏi. Bởi tỏi được xem như là vàng trắng tạo nguồn thu nhập chính cho người nông dân.

Vụ tỏi đông xuân 2017 – 2018, toàn huyện ý Sơn xuống giống gieo trồng trên 300 hécta diện tích. Thời tiết đầu vụ tuy không mấy thuận lợi, nhưng giáp Tết nắng ấm dần giúp cây tỏi sinh trưởng và phát triển tốt. Theo bà con nông dân Lý Sơn, nếu chịu khó chăm sóc tốt cùng với thời tiết thuận lợi thì năng suất sẽ đạt khoảng 500kg/sào.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, huyện đã cử cán bộ ngành nông nghiệp thường xuyên kiểm tra, thăm đồng trong dịp trước trong và sau Tết nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp sâu, bệnh gây hại trên cây tỏi để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho bà con nông dân cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để niên vụ này đạt sản lượng cao.

Thông thường, mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm nông dân Lý Sơn bắt đầu thu hoạch tỏi đại trà. Do ảnh hưởng các đợt không khí lạnh cuối năm 2017, kèm theo nhuận tháng 6 nên việc xuống giống tỏi vụ đông xuân muộn gần một tháng so với mọi năm. Tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục diễn biến thuận lợi thì vụ tỏi đông xuân năm nay sẽ hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Theo Danh Nghĩa

Coi thêm tại : Tỏi Lý Sơn lại hứa hẹn bội thu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t