Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện ‘nghĩa địa’ hóa thạch san hô 5.000 – 6.000 năm tuổi

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 31.1 cho biết UBND tỉnh đã ra văn bản yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan có biện pháp bảo tồn khẩn cấp di sản “nghĩa địa” hóa thạch san hô hình cối xay ở đảo Lý Sơn

Theo đó, giao UBND H.Lý Sơn chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện ngay biện pháp bảo vệ, ngăn chặn các hoạt động của con người có thể xâm hại đến di sản, trong đó tạm dừng thi công mọi công trình (nếu có) tại khu vực phát hiện di sản để các chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát, đánh giá, đề xuất giải pháp quản lý.

Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với chính quyền H.Lý Sơn, các đơn vị liên quan, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên - Môi trường) tiến hành việc kiểm tra, lập hồ sơ di tích, phương án quản lý, khoanh vùng bảo vệ di tích; truyền thông nâng cao nhận thức của người dân và du khách về giá trị đặc biệt của di tích để cùng bảo vệ; có định hướng khai thác di tích để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ di sản.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mới đây, trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn, nhóm chuyên gia địa mạo - địa tứ thuộc Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, đã phát hiện di sản cổ sinh độc đáo “nghĩa địa” hóa thạch san hô hình cối xay niên đại khoảng 5.000 - 6.000 năm, trải rộng trên khu vực diện tích 20.000 m2 nằm phía đông bắc cột mốc chủ quyền đảo Lý Sơn, gần di sản Hang Cau nên kiến nghị UBND tỉnh bảo tồn khẩn cấp di sản.

“Việc phát hiện “nghĩa địa” hóa thạch san hô này có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt khoa học, đặc biệt trong thời gian khảo sát, lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn”, văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Hiển Cừ

Coi thêm ở : Phát hiện ‘nghĩa địa’ hóa thạch san hô 5.000 – 6.000 năm tuổi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t