Chuyển đến nội dung chính

Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu cập bờ đón Tết

Những ngày này, không khí Tết đã lan tỏa khắp mọi nẻo đường làng quê trên đảo Lý Sơn.

Tại vũng neo trú tàu thuyền, từng đoàn tàu đang hối hả nối đuôi nhau cập cảng trong làn sương sớm. Tiếng còi tàu pha lẫn tiếng cười nói râm ran của những ngư dân làm cho không khí Tết càng trở nên rộn ràng hơn.

[caption id="attachment_9837" align="aligncenter" width="653"]Ngư dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho tàu cập bờ đón Tết. Ảnh: PHẠM MỊNH Ngư dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho tàu cập bờ đón Tết. Ảnh: PHẠM MỊNH[/caption]

Vừa cho con tàu cá trên 600 CV cập đảo sau phiên biển cuối năm trúng đậm cá tại ngư trường Hoàng Sa, ngư dân Bùi Văn Phải, thuyền trưởng tàu cá QNg 96169 TS - ở thôn Đông xã An Hải hồ hởi: “Phiên biển cuối mùa này, với gần một tháng bám biển tàu của tôi khai thác được hơn 10 tấn cá các loại. Với giá như hiện nay, trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập trên 15 triệu đồng, có tiền thư thả lo Tết cho gia đình”.

Những ngày này, trên đảo nhỏ tiền tiêu Lý Sơn, đâu đâu cũng tưng bừng không khí chào đón xuân mới. Các thuyền trưởng trở về sau chuyến ra khơi cuối năm đều tổ chức cúng tạ tổ tiên, mời bạn bè anh em ngư dân cùng nâng ly, chúc tụng năm mới ra khơi bội thu hơn năm cũ.

Anh Nguyễn Tồn, một chủ tàu cá ở thôn Tây xã An Vĩnh người có gần 20 năm kinh nghiệm đi biển Hoàng Sa thổ lộ: “Năm nào cũng vậy, dù vươn khơi ở Trường Sa hay Hoàng Sa anh em đều nỗ lực làm ăn hiệu quả để đưa tàu về đảo ăn Tết cùng gia đình, không phải đón Tết trên biển. Chỉ mong sao mùa biển mới bội thu mùa cá để có thêm thu nhập”.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải, cho biết: “Bà con ngư dân sống với biển thì phải kiên trì bám biển để giữ vững biển, đảo quê hương, giữ ngư trường truyền thống của cha ông để lại. Ngư dân chúng tôi được xem như những "cột mốc sống", góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

PHẠM MỊNH

Xem bài nguyên mẫu tại : Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu cập bờ đón Tết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t