Chuyển đến nội dung chính

Kiếm tiền triệu nhờ săn cá đêm tại đảo Lý Sơn

Trong những ngày đầu năm Mậu Tuất, nhiều phương tiện hành nghề lưới cước hay còn gọi là chàm đêm của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trúng "lộc biển", mỗi đêm thu về tiền triệu.

Phương tiện hành nghề của các ngư dân là những ca nô, ghe có công suất vài chục CV, mỗi phương tiện có khoảng 2 - 3 ngư dân tham gia đánh bắt. Mỗi đêm "săn" cá chỉ diễn ra khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ. Khoảng 16h ra khơi thả lưới đến 20 giờ đêm về bờ. Hải sản đánh bắt được là cá chàm, cá bù nú (cá giò), cá đỏ mắt (cá bã trầu), cá mó, mực các loại. Hải sản đánh bắt được bán ngay tại bến cảng để phục vụ người dân và khách du lịch.

Ngư dân Nguyễn Tự Quang (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết thời tiết đầu năm khá thuận lợi nên những đêm may mắn, phương tiện của ông đánh bắt được trên 20kg - 30kg cá chàm. Với giá bán từ 130.000 -140.000 đồng/kg, phương tiện của ông thu về khoảng trên dưới 4 triệu đồng.

Còn ngư dân Trần Ca (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết thêm một đêm ra khơi mỗi phương tiện tiêu tốn khoảng 4 - 5 lít dầu diesel nên chủ yếu là lấy công làm lời. Riêng đêm mùng 6 Tết, phương tiện của ông thu về trên 5 triệu đồng, trung bình mỗi ngư dân thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng.

Nghề lưới cước chỉ diễn ra trong tháng giêng, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi ngư dân cũng thu nhập về hàng chục triệu đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với những ngư dân không có điều kiện đóng tàu lớn vươn khơi.

[caption id="attachment_10016" align="aligncenter" width="1000"] Tàu cập bến mang theo "lộc biển" đầu năm[/caption]

[caption id="attachment_10017" align="aligncenter" width="1000"] Cá được bán nhanh chóng sau khi tàu cập bờ[/caption]

Danh Nghĩa

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Kiếm tiền triệu nhờ săn cá đêm tại đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t