Chuyển đến nội dung chính

Chật vật phục hồi lồng bè nuôi thủy sản trên đảo Lý Sơn

Các hộ nuôi thủy sản bằng lồng bè ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang cố sức gầy dựng lại nghề nhưng lại rơi vào tình cảnh chật vật, khó khăn do thiếu vốn tái sản xuất.

Cơn bão số 12 xảy ra vào năm 2017 đã đẩy hàng chục hộ nuôi thủy sản bằng lồng bè, chủ yếu là nuôi tôm hùm trên đảo Lý Sơn rơi vào cảnh trắng tay khi 22 lồng bè nuôi của người dân bị sóng biển đánh chìm, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhiều hộ nuôi đang phục hồi lại lồng bè để nuôi trở lại. Tuy nhiên, các hộ nuôi phần lớn đều rơi vào tình cảnh hết sức chật vật do khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Trong khi các hộ dân đang tập trung phục hồi lại nghề nuôi thủy sản bằng lồng bè thì chính quyền địa phương huyện đảo Lý Sơn lại khuyến cáo người dân không nên phát triển đại trà, bởi khi chưa có khu neo lồng bè tránh trú an toàn thì việc tăng số lượng lồng bè nuôi thủy sản là hết sức rủi ro. Trong trường hợp có gió bão xảy ra, lồng bè thủy sản không có nơi di chuyển neo trú an toàn.

Nuôi trồng thủy sản trên đảo Lý Sơn từng là hướng đi được xem là chiến lược trong phát triển kinh tế khi địa phương này đã quy hoạch hẳn 50 ha diện tích nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, do nảy sinh nhiều bất cập và thiếu bền vững nên chính quyền địa phương đã phải khuyến cáo người nuôi chỉ dừng lại ở khoảng 30 lồng bè, không nên đầu tư ồ ạt để phòng ngừa rủi ro.

Với việc gầy dựng lại các lồng bè nuôi trước đây bị thiệt hại do bão, người nuôi thủy sản trên đảo đang cần sự hỗ trợ về vốn.

Minh Huy (Đài PT-TH Quảng Ngãi)

Tham khảo bài viết gốc ở : Chật vật phục hồi lồng bè nuôi thủy sản trên đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t