Chuyển đến nội dung chính

Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu vươn khơi ngày cận Tết

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn tất bật tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, ngư lưới cụ để tranh thủ vươn khơi, hy vọng chuyến biển cuối cùng của năm được bội thu để có một cái tết rôm rả và no đủ.
Vũng neo đậu tàu thuyền An Hải là nơi tập trung đông đảo đội ngũ tàu thuyền đánh bắt xa bờ, gần bờ của huyện Lý Sơn. Trải qua một năm đầy sóng gió, khi nguồn thủy hải sản ngày càng cạn kiệt, ngư trường thu hẹp, người dân nơi đây vẫn ấp ủ hy vọng vào chuyến biển cuối năm sẽ có thể mang đến cho họ một cái Tết no đủ, sung túc hơn.

[caption id="attachment_9750" align="aligncenter" width="500"]Nhiều tàu cá của ngư dân tranh thủ lấy thêm đá lạnh, tiếp thêm nhiên liệu để vươn khơi ngày cận tết Nhiều tàu cá của ngư dân tranh thủ lấy thêm đá lạnh, tiếp thêm nhiên liệu để vươn khơi ngày cận tết[/caption]

Trong khi những người dân trên đảo đang hối hả chuẩn bị mua sắm lo tết cho gia đình mình thì những ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa lại hối hả chuẩn bị tàu thuyền ra khơi. Nhiều tàu cá của ngư dân vẫn lấy đá, bơm dầu để tranh thủ ra khơi. Phía ngoài xa, những chiếc tàu cá công suất lớn vẫn vang rền tiếng máy nổ, hùng dũng vượt sóng to, để lại đằng sau những ánh mắt mong chờ của người thân.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ngư dân Nguyễn Tồn ở thôn Đông xã An Hải chia sẻ: Tàu của anh mới cập đảo vài ngày nay, tranh thủ bán cá xong anh lại cho tàu tiếp thêm nhiên liêu, đá lạnh để vươn khơi. Chuyến biển này, anh chuyển ngư trường từ Trường Sa về Hoàng Sa để kịp cho tàu về ăn tết cùng gia đình.

Theo ngư dân Tồn, bình thường nếu vươn khơi Trường Sa, thời gian mỗi chuyến biển kéo dài khoảng 1 tháng nhưng nếu chuyển ngư trường Hoàng Sa thời gian đi về sẽ rút ngắn nên anh quyết định cho tàu vươn khơi Hoàng Sa. “Mùa này, vươn khơi Hoàng Sa dễ làm ăn, bởi đang thời điểm giao mùa nên nguồn hải sản tại ngư trường này dồi dào, chỉ mong sao cho trời yên bể lặng để tàu về có thu nhập chia cho bạn chài lo tết cho gia đình mình”. Ngư dân Tồn nói.

Còn ngư dân Lê Công – một chủ tàu đánh bắt xa bờ ở thôn Tây xã An Vĩnh đang cùng 8 bạn chài tất bật tiếp thêm 1 ngàn lít dầu và 200 cây đá lạnh để tranh thủ cho tàu vươn khơi thì hồ hởi. Mỗi chuyến vươn khơi tổn phí cả trăm triệu đồng, do vậy trước khi cho tàu xuất bến các chủ tàu phải nắm rõ tình hình thời tiết, ngư trường . . . .Từ nay đến cuối năm còn 2 đợt không khí lạnh tăng cường nhưng với cường độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến việc vươn khơi. Chỉ mong sao chuyến biển này gặp luồng cá lớn để tàu mau quay về bờ ăn tết cùng người thân.

Tết với ngư dân Lý sơn bao giờ cũng đến muộn, bởi với họ, ngoài lòng can trường trước sóng to, gió lớn việc được mất may rủi còn tùy theo chuyến biển, nếu may dò trúng luồng cá lớn thì chỉ vài mẻ lưới thì tôm cá đầy ắp khoang tàu, còn không may tàu phải lênh đênh cả tháng trên biển. Do đó, thời gian của mỗi chuyến biển sẽ dài hơn, việc làm ăn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà làm ngư dân nản chí.

Ông Lê Khuân – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh cho biết: Hiện nay, có gần 100 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương vẫn đang bám biển xa bờ, trong đó nhiều tàu cho sản lượng khai thác cao, hứa hẹn chuyến biển thành công ở ngư trường Hoàng Sa, số tàu cá còn lại cũng đang mải mê tìm luồng cá mới để khai thác hiệu quả trong phiên biển cuối năm. “ Với ngư dân Lý Sơn, thời điểm gần tết là thời điểm làm ăn hiệu quả, bởi theo kinh nghiệm của ngư dân biển càng động thì tôm cá cá nhiều, bên cạnh đó, giá cá tăng cao nên tất cả đều trồng chờ vào phiên biển cuối năm”. Ông Khuân chia sẻ.

Dù đối mặt với một mùa biển khó khăn, nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển để chuẩn bị cho những chuyến biển vào đầu năm mới. Với họ, Tết cổ truyền đang đến rất gần, nhưng vì công việc, vì mưu sinh nên họ phải đánh vật với sóng to để mỗi con tàu khi cập bờ trên khoang đầy ắp tôm cá, một phần để kiếm tiền lo tết, đồng thời cũng tích lũy để sau tết tàu lại vươn khơi ở các ngư trường xa bờ.

Văn Mịnh

Coi thêm tại : Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu vươn khơi ngày cận Tết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t