Chuyển đến nội dung chính

Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

Sáng 12-12, tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép tại danh thắng Chùa Đục, khu vực núi Giếng Tiền, nằm trong khu vực lõi được đề nghị công nhận là Công viên địa chất toàn cầu tại huyện đảo Lý Sơn.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Minh Trí, trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Hiện nay, ngoài khu vực sạt lở, một số vách núi đá nham thạch xuất hiện nhiều vết nứt nguy hiểm có chiều rộng từ 7-10 cm, với chiều dài hàng trăm mét từ chân Chùa Đục lên đỉnh núi Giếng Tiền. Đánh giá ban đầu cho thấy, đây là khu vực có nền đất yếu, địa tầng, địa chất núi đá Nham Thạch do núi lửa phun trào bị ngấm nước lâu ngày nên dễ gây sạt lở”.

Đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trái phép

Vì nằm trong khu vực lõi được đề nghị công nhận là Công viên địa chất toàn cầu nên việc khắc phục phải được tuân thủ theo các phương án bảo tồn không phá vỡ cảnh quan và làm biến dạng đến địa tầng trong khu vực. Do đó, cần sự hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học để sớm khắc phục tình trạng sạt lở tại danh thắng Chùa Đục.

Đoàn kiểm tra cũng xác định, hiện nay, nhiều hạng mục, công trình kiến trúc tuy chưa được thẩm định, cấp phép nhưng đã xây dựng kiên cố trong khuôn viên Chùa Đục. Các công trình kiến trúc này đã ảnh hưởng đến địa chất và cảnh quan, đồng thời gây mất an toàn cho người dân địa phương và du khách khi viếng thăm chùa.

Đoàn kiểm tra đã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực trên, đồng thời yêu cầu huyện Lý Sơn nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng tại Chùa Đục và xử lý dứt điểm những vi phạm trong xây dựng trái phép tại khu vực danh thắng Chùa Đục, trả lại nguyên trạng ban đầu vốn có của danh thắng.

TRÍ MINH

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t