Chuyển đến nội dung chính

Các xã bãi ngang ven biển: Chạy nước rút để kịp giải ngân

Các xã được thụ hưởng chính sách Chương trình bãi ngang ven biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh đang dồn sức hoàn thành các công trình cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người dân để kịp giải ngân vốn hỗ trợ trong năm 2017.

[caption id="attachment_9527" align="aligncenter" width="666"]Mô hình tưới péc phun mưa cho cây hành, tỏi mà Chương trình bãi ngang ven biển hỗ trợ, được người dân Lý Sơn đồng tình hưởng ứng. Mô hình tưới péc phun mưa cho cây hành, tỏi mà Chương trình bãi ngang ven biển hỗ trợ, được người dân Lý Sơn đồng tình hưởng ứng.[/caption]

Năm 2017, 19 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng bãi ngang ven biển, hải đảo của tỉnh được hỗ trợ gần 23 tỷ đồng để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ nguồn vốn này, 19 xã đã đăng ký khởi công mới 18 công trình giao thông, 2 công trình trường học, 2 nhà sinh hoạt cộng đồng, 1 công trình chợ và duy tu bảo dưỡng 12 công trình.

Tăng tiến độ giải ngân

Để tăng tiến độ giải ngân, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình thuộc tiểu dự án hạ tầng, trong quý IV/2017, các địa phương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp về đích.

Nếu như đến tháng 9.2017, kinh phí giải ngân các công trình xây mới chỉ đạt khoảng 20%, thì đến thời điểm hiện tại, kinh phí giải ngân các công trình xây mới đã đạt hơn 60%. Riêng 12 công trình nằm trong danh mục duy tu, bảo dưỡng, trong tháng 9.2017 chỉ có 3 công trình hoàn thành, thì đến thời điểm này các xã đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng 11 công trình.

Những công trình xây dựng mới và duy tu bảo dưỡng còn dở dang, hiện đang được các xã tập trung đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành trong năm 2017.

Bố trí đầu tư cơ sở hạ tầng

Tại xã Đức Thắng (Mộ Đức), hai công trình đường giao thông gồm tuyến đường trục chính nội đồng từ Ngõ Láng ra đồng và tuyến đường trục chính nội đồng từ nhà bà Đỗ Thị Vụ ra đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8.2017.

Tại xã Bình Đông (Bình Sơn), công trình đường giao thông đi vào xóm Bầu 1,2km hiện đã hoàn thành; công trình nhà sinh hoạt kết hợp nhà tránh trú bão thôn Tân Hy hiện đang thực hiện được 80% khối lượng công trình. Dự kiến, trong tháng 12, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Không chỉ tập trung giải ngân vốn bố trí đầu tư cơ sở hạ tầng, từ nguồn vốn được phân bổ hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn 19 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo năm 2017 là 5,7 tỷ đồng, hiện các xã đang cùng người dân thực hiện hai mô hình phù hợp với vùng ven biển, hải đảo là mô hình tưới péc phun mưa cho cây hành, tỏi và nuôi bò cái lai sinh sản.

Lựa chọn mô hình tưới Péc phun mưa

Theo Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành, trên địa bàn huyện Lý Sơn hầu hết người dân đều lựa chọn mô hình tưới péc phun mưa cho cây hành, tỏi vì đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu hướng tưới tiết kiệm nước trên đảo.

Đến thời điểm hiện tại, các xã trên địa bàn huyện đang nỗ lực hỗ trợ người dân lắp đặt hệ thống để hoàn thành trong năm 2017.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn bãi ngang ven biển, hải đảo, các địa phương đang dồn sức hoàn thành các dự án hạ tầng và hỗ trợ sản xuất để giải ngân kịp tiến độ, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân...

Bài, ảnh: Ý THU

Coi thêm tại : Các xã bãi ngang ven biển: Chạy nước rút để kịp giải ngân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t