Chuyển đến nội dung chính

2 công ty Nhật đã giới thiệu tỏi Voi với UBND tỉnh Quảng Ngãi

“Nếu tỉnh giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật có ý kiến về vấn đề này thì chi cục cũng sẽ nói rõ quan điểm là không đồng ý”.

Giới thiệu sản phẩm Tỏi Voi

Mới đây, hai công ty gồm Nikken Sekkei Civil Engineering và CAN Holdings đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi và giới thiệu sản phẩm tỏi voi của Nhật với mong muốn tỉnh tạo điều kiện để khảo sát, nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi voi Nhật tại huyện đảo Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo hai công ty này, giống tỏi voi Nhật có năng suất khoảng 4-5 tấn/ha, giá bán tại Nhật là 180.000 đồng/kg.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu khảo sát để đưa giống tỏi voi của Nhật Bản ra trồng trên đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần thận trọng và cân nhắc khi đưa giống tỏi ngoại lai vào trồng tại Lý Sơn, việc trồng tỏi voi Nhật Bản sẽ ảnh hưởng tới tỏi Lý Sơn, lấn át tỏi địa phương.

Về vấn đề này ông Trần Xuân Định – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay: “Trách nhiệm lưu giữ giống cây trồng đặc sản vùng miền là trách nhiệm chung theo Luật Đa dạng sinh học. UBND tỉnh Quảng Ngãi phải có quy định chi tiết về việc bảo vệ, bảo tồn và phát triển giống tỏi Lý Sơn”.
Ông Phạm Bá – Phụ trách Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay UBND tỉnh chưa có chủ trương đồng ý cho doanh nghiệp trồng tỏi voi.

Chi cục Trồng trọt không đồng tình

“Nếu tỉnh giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật có ý kiến về vấn đề này thì chi cục cũng sẽ nói rõ quan điểm là không đồng ý. Bởi vì nếu xét về hiệu quả kinh tế, trồng tỏi voi không phải là cao, vì theo như công ty TNHH CAN Holdings cho biết nếu trồng tỏi voi ở Việt Nam xuất khuất khẩu sang Nhật Bản sẽ có giá 180 nghìn đồng/kg, còn giá tỏi Lý Sơn bán trong nước giao động từ 110-120 nghìn đồng/kg.

Tỏi voi của Nhật Bản nếu xuất khẩu sẽ có giá cao hơn giá tỏi Lý Sơn bán trong nước, tuy nhiên thời gian trồng tỏi voi mất 8 tháng/vụ, còn trong tỏi Lý Sơn chỉ mất 4 tháng là thu hoạch. Xét về thời vụ, cả hai loại tỏi này đều chỉ có thể trồng mỗi năm 1 vụ, tuy nhiên với việc trồng tỏi Lý Sơn, người dân nơi đây còn 8 tháng để trồng xen 3-4 vụ hành và có thêm nguồn thu nhập từ trồng hành”, ông Bá lý giải.

“Hiện nay UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như Sở NN&PTNT Quảng Ngãi chưa có ý kiến gì về chủ trương này, các bên chỉ mới ngồi làm việc và ghi nhận ý kiến, sau đó chúng tôi đưa công ty đó đi thực tế vùng trồng tỏi ở Lý Sơn. Quảng Ngãi chưa trồng tỏi voi nên không biết tính hiệu quả như thế nào, điều kiện thổ nhưỡng khí hậu có thực sự phù hợp không. Nếu UBND tỉnh đồng ý trồng thì phải sau 8 tháng trồng đến lúc thu hoạch mới có thể đánh giá được là phù hợp hay không” – ông Bá cho biết thêm.

Vẫn chưa nhận báo cáo từ Tỉnh

Ông Trần Xuân Định – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này Cục Trồng trọt vẫn chưa nhận được báo cáo gì từ tỉnh Quảng Ngãi về việc trồng giống tỏi voi Nhật Bản trên huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Theo ông Định, các công ty, doanh nghiệp làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để xúc tiến đầu tư là chuyện rất bình thường. Tỏi thuộc giống rau đã có trong danh mục được phép trồng nên tỉnh Quảng Ngãi không cần xin phép Bộ NN&PTNT khi quyết định trồng giống tỏi này. Việc cấp phép cho doanh nghiệp vào trồng tỏi voi thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, với giống nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, khi nhập về phải qua cơ quan kiểm dịch. Cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ trực tiếp lấy mẫu để kiểm soát dịch hại.

Theo Diệu Thùy

Coi thêm ở : 2 công ty Nhật đã giới thiệu tỏi Voi với UBND tỉnh Quảng Ngãi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t