Chuyển đến nội dung chính

Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp ở Lý Sơn

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

[caption id="attachment_9334" align="aligncenter" width="4608"] Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá của người dân Lý Sơn tan tành sau bão. Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá của người dân Lý Sơn tan tành sau bão.[/caption]

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, ngay sau khi bão 12 đi qua, hàng trăm ngư dân đã khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão. Ông Nguyễn Khuân – một chủ lồng bè nuôi cá bớp ở thôn Tây (xã An Vĩnh) buồn rầu: Hầu hết lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân bị sóng biển nhấn chìm. Riêng gia đình tôi có gần 2.500 con cá bớp có trọng lượng 6 -7 kg đang thời kỳ xuất lồng thì bị sóng biển nhấn chìm ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

“Chưa có cơn bão nào lại gây hậu quả nặng nề đối với người nuôi trồng thủy sản huyện đảo Lý Sơn như bão số 12.Trong những ngày qua, sóng cao như mái nhà liên tục tấn công, dù đã chủ động nhưng chúng tôi không kịp trở tay vì mưa to, gió lớn. Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá bị đập tan nát, may mắn là không có thiệt hại về người”, ông Khuân nói.

Thiệt hại tiền tỷ

Đưa tay chỉ hàng trăm chiếc phuy nhựa được kết làm bè nuôi tôn hùm bị sóng biển đánh tan, ông Bùi Văn Hùng – một chủ bè nuôi tôm ở thôn Tây (xã An Hải) xót xa: “Gần một năm vất vả chăm sóc, chỉ đợi vài ngày nữa thì sẽ xuất bán 2.500 con tôm Hùm và gần 1.000 con cá bớp, ước tính chừng gần 5 tấn, thế mà gió bão đánh tan tành”.

Đôi mắt đỏ hoe, ông bấm từng đốt ngòn tay ước thiệt hại của gia đình sau cơn bão gần 4 tỷ đồng, “Cứ nghĩ bão số 12 không ảnh hưởng lớn nên tôi không kéo lồng bè vào bờ, nào ngờ sóng gió nổi lên dữ dội chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, toàn bộ tài sản, lồng bè bị sóng biển nhấn chìm, vậy là trắng tay”, ông Hùng buồn rầu.

Theo ông Hùng, để nuôi lứa tôm hùm và cá bớp này, ngoài vốn liếng của gia đình, ông còn vay ngân hàng gần 2 tỷ đồng, giờ trắng tay biết lấy gì sinh sống rồi trả ngân hàng. Không riêng gì ông Khuân, ông Hùng mà hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn bỗng chốc trở nên trắng tay vì bão dữ.

Thống kê sơ bộ của huyện Lý Sơn, trong tổng số 27 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân hiện có 23 lồng bè, với gần 80 ngàn con tôm, cá đang trong thời kỳ xuất bán đã bị sóng biển nhấn chìm.

Văn Mịnh – Đại Khải

Coi thêm ở : Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t