Chuyển đến nội dung chính

Mất trắng vụ hành, nông dân Lý Sơn lao đao

Gần 300 héc ta hành vụ thu đông sắp cho thu hoạch của nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị hư hại nặng, do thời tiết bất thường, mưa to kéo dài, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến gần 40 héc ta hành vụ Thu Đông (ở cánh đồng Sân Bay, thôn Đông, xã An Hải) bị dập lá, củ thối rữa. Mặc dù chuẩn bị thu hoạch nhưng người trồng hành Lý Sơn gần như mất trắng.

[caption id="attachment_9272" align="aligncenter" width="500"]Người dân trồng hành tỏi Lý Sơn đang lao đao vì mất mùa vụ hành Thu Đông Người dân trồng hành tỏi Lý Sơn đang lao đao vì mất mùa vụ hành Thu Đông[/caption]

Đang loay hoay thu hoạch những bụi hành trơ trụi vì bị tuột lá do ảnh hưởng của nước mưa, Bà Mai Thị Hoa - ở thôn Đông xã An Hải buồn bã cho biết:

Vụ hành trước với 3 sào diện tích gieo trồng gia đình bà cho thu hoạch gần 2 tấn hành củ, với giá bán 52 ngàn đồng/kg, trừ chi phí bà còn lãi gần 60 triệu đồng, còn vụ này, chỉ vài ngày nữa là cho thu hoạch nhưng mưa to kéo dài nên hành hư hại, thối rữa nên gần như mất trắng.

“Vụ này, trung bình mỗi sào cho thu hoạch được khoảng 80 -100kg, với giá bán chỉ 7 ngàn đồng/kg, nên nông dân thua lỗ nặng”, bà Hoa buồn bã.

Còn tại cánh đồng Rừng (thôn Đông, xã An Hải) gần 50 héc ta hành đang trong giai đoạn tạo củ cũng hư hại nặng, nhiều ruộng hành bị mưa to gây tuột lá nên mất trắng hoàn toàn.

Ông Đinh Văn Khanh (ở thôn Đông, xã An Vĩnh) cho hay: Vụ này gia đình ông đầu tư trên 120 triệu đồng để trồng gần 2 héc ta, nếu không bị hư hại chỉ vài ngày nước với diện tích này dự kiến gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 14 tấn hành củ, hiện giá bán khoảng 50 ngàn đồng/kg, gia đình sẽ ông thu về gần 700 triệu, nhưng nay coi như trắng tay vì hành mất mùa.

[caption id="attachment_9273" align="aligncenter" width="500"]Hàng chục héc ta hành Thu Đông của nông dân Lý Sơn hư hại vì thời tiết bất thường. Hàng chục héc ta hành Thu Đông của nông dân Lý Sơn hư hại vì thời tiết bất thường.[/caption]

Mất trắng vụ hành Thu Đông

“Không nhổ về thì tiếc, nhổ về chỉ ngày trước ngày sau là hành thối rữa do ngấm nước mưa, tư thương không mua, cho không ai lấy nên chỉ đem ra biển đổ”, ông Khanh nói.

Không riêng gì gia đình bà Hoa và ông Khanh, hàng trăm hộ dân trồng hành trên đảo Lý Sơn lao đao vì mất trắng vụ hành Thu Đông, trong khi vụ tỏi Đông Xuân đang cận kề.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Vụ này toàn huyện gieo trồng được gần 300 ha diện tích, phần lớn là giống hành cao sản, tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua nên phần lớn diện tích hành sắp cho thu hoạch bị hư hại, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng, những diện tích còn lại cho sản lượng thu hoạch thấp hơn các niên vụ trước.

Mất mùa hành này, nông dân trong huyện gặp khó cho việc sản xuất vụ tỏi Đông Xuân sắp tới.

Hành tím của nông dân Lý Sơn có giá cao trên thị trường tiêu thụ, có thời điểm giá hành tím đạt ngưỡng trên 55 ngàn đồng/kg, với giá tăng cao như vậy, mỗi sào hành thu hoạch xong, trừ chi phí nông dân còn lãi từ 15 -20 triệu đồng/ sào. Vụ hành thu đông là vụ hành chính trong năm của nông dân Lý Sơn.

Văn Mịnh – Đại Khải

Xem bài nguyên mẫu tại : Mất trắng vụ hành, nông dân Lý Sơn lao đao

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t