Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn: Sẵn sàng cho sản xuất vụ tỏi đông xuân 2017 – 2018

​Thời điểm này, cùng với việc tập trung chăm sóc và thu hoạch trên 250 ha diện tích hành vụ thu đông, nông dân huyện đảo Lý Sơn hiện đang khẩn trương hoàn thiện khâu cải tạo, sẵn sàng xuống giống để sản xuất vụ tỏi sắp đến.

​Tại các cánh đồng trong huyện, sau những ngày mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, không khí tất bật, tranh thủ cải tạo lại toàn bộ diện tích đất, phục vụ cho việc chuẩn bị xuống giống, sản xuất tỏi vụ đông xuân 2017 -2018 đang được nông dân khẩn trương hoàn tất.

[caption id="attachment_9279" align="aligncenter" width="680"] Trồng tỏi vụ Đông Xuân[/caption]

Ông Nguyễn Văn Hải, một nông dân ở thôn Tây, xã An Vĩnh, có gần 2 sào đất trồng tỏi tại cánh đồng Trảng, ở thôn Tây, xã An Hải cho biết: Năm nay do khan hiếm nguồn cát trắng và giá các mặt hàng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) tăng cao nên gặp không ít khó khăn cho nông dân. Để giảm chi phí, vụ tỏi này phần lớn bà con tận dụng lại nguồn cát cũ; đồng thời sử dụng nguồn phân bón hữu cơ như lá cây, phân gia súc, gia cầm để cải tạo lại đất. Trồng mỗi sào tỏi nông dân phải đầu tư từ 5 đến 6 triệu đồng chưa kể tiền thuê nhân công, giống, phân bón, thuốc trừ sâu...

[caption id="attachment_9280" align="aligncenter" width="510"] Nông dân Lý Sơn xuống Giống vụ tỏi Đông Xuân 2016[/caption]

Khẩn trương cho mùa vụ mới

Còn tại cánh đồng Gành Gà (cũng ở thôn Tây, xã An Hải), trên 20 ha đất sản xuất vụ tỏi đã được nông dân khẩn trương thu hoạch vụ hành để xuống giống trồng tỏi. Ông Dương, một nông dân ở thôn Tây , xã An Hải cho biết, vụ này gia đình ông có trên 5 sào đất, chi phí đầu tư trên 30 triệu đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, thì cuối tháng 9 âm lịch gia đình sẽ xuống giống.

Ông Lê Văn Đôi, Phó trưởng Phòng KT& HTNT huyện Lý Sơn cho biết: Toàn huyện phần lớn diện tích đất đã thu hoạch xong vụ hành thu đông và chuẩn bị xuống giống vụ tỏi. So với niên vụ trước, nhờ động viên khuyến khích nên bà con nông dân duy trì và mở rộng diện tích. Theo lịch thời vụ, từ giữa tháng 9 âm lịch trở đi nông dân trong huyện sẽ xuống giống vụ tỏi đông xuân 2017 -2018.

Vụ tỏi năm nay huyện Lý Sơn sẽ gieo trồng khoảng trên 330ha. Các ngành chức năng của huyện Lý Sơn đang tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân vệ sinh đồng ruộng, hoàn tất các khâu chuẩn bị để xuống giống cho kịp mùa vụ. Đây cũng là vụ chính trong năm, giúp hàng ngàn hộ nông dân trong huyện nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống./.

Văn Mịnh

Đọc nguyên bài viết tại : Lý Sơn: Sẵn sàng cho sản xuất vụ tỏi đông xuân 2017 – 2018

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t