Chuyển đến nội dung chính

Cái gương cây quế Trà My

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vừa có buổi làm việc với Cty CAN Holdings (Nhật Bản) về việc phát triển và tiêu thụ giống tỏi voi của Nhật Bản trên huyện đảo Lý Sơn. Theo giới thiệu đây là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao… xuất khẩu được sang Nhật Bản.

Theo đó còn có một Nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ rác thải (vốn đang là nguồn ô nhiễm cho đảo) được xây dựng để bón cho cây trồng. Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tuy hoan nghênh, nhưng cũng khá dè dặt và mong muốn, ngoài đảo Lý Sơn, Cty CAN Holdings nên đi khảo sát tại một số huyện ven biển khác để đầu tư trồng tỏi.

[caption id="attachment_9394" align="aligncenter" width="888"]Buổi làm việc của Tỉnh ủy Quảng Ngãi với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản). Buổi làm việc của Tỉnh ủy Quảng Ngãi với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản).[/caption]

Sự dè dặt này là cần thiết vì hiện cây tỏi Lý Sơn là giống tỏi có thương hiệu đặc biệt, độc nhất vô nhị về chất lượng cũng như công dụng đặc hữu của nó. Song song đó, bài học về nhiều loài lâm đặc sản bản địa quý báu đã bị suy giảm mạnh khi dân cư đưa các giống cây ngoại lai (cùng loài) vào trồng và sau đó bị lấn át.

Cây quế Trà My

Cây quế Trà My (Quảng Nam) là một ví dụ. Đã có một thời “cao sơn ngọc quế” Trà My là mặt hàng thổ sản, giữ vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Đồng bào dân tộc trồng cây quế theo tập quán truyền đời, “cha trồng, con hưởng”. Vì vậy cây quế đã tồn tại và nuôi sống con người vùng đất này từ ngàn năm qua.

Tuy vậy, suốt thời gian dài cây quế Trà My lâm cảnh “ba chìm bảy nổi”, có lúc người dân chặt bỏ để thay thế bằng loại cây trồng khác. Nguyên nhân, vài mươi năm trở lại đây, một giống quế lai từ phía Bắc đưa vào, có năng suất cao hơn, thời gian thu hoạch chỉ bằng 1/4 giống quế bản địa, nên người dân ưa chuộng trồng tràn lan. Giống quế này có chất lượng tinh dầu thấp nên làm mất uy tín “cao sơn ngọc quế” một thời lừng lẫy. Và từ đó nó không còn đóng vai trò trong các loại hàng hóa xuất khẩu của Quảng Nam.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu lo lắng: “Do lợi ích về mặt kinh tế nên thời gian qua có tình trạng người dân lựa chọn những giống quế có thời gian thu hoạch nhanh để chế biến thực phẩm và hương liệu; vỏ giống quế bản địa làm dược liệu đang ít được chuộng, do chu kỳ sinh trưởng dài, lâu thu hồi vốn. Do vậy nếu không có giải pháp bảo tồn cấp thiết, thì quế Trà My sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng”. Qua cây quế Trà My, Quảng Ngãi cần hết sức cẩn trọng, nhằm tránh một quyết định vội vàng, để lại hậu quả lâu dài đối với thổ sản bản địa độc đáo như cây tỏi Lý Sơn.

NGUYỄN TRUNG HIẾU

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Cái gương cây quế Trà My

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t