Chuyển đến nội dung chính

Giá hành củ Lý Sơn cao kỷ lục, nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng

Giá hành củ bán tại đảo Lý Sơn đã lên đến 60.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời điểm đắt nhất trước đó, giúp người nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, ngày 4/10, sau nhiều lần liên tục nhảy vọt từ mức 30.000-55.000 đồng/kg thì hiện giá hành củ bán tại đảo Lý Sơn đã lên đến 60.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời điểm đắt nhất trước đó.

[caption id="attachment_9162" align="aligncenter" width="500"]Nông dân Lý Sơn thu hoạch hành tại ruộng. Nông dân Lý Sơn thu hoạch hành tại ruộng.[/caption]

Báo VnExpress thông tin thêm, hiện tại đang là thời gian ông dân huyện đảo Lý Sơn vừa thu hoạch vụ hành tím thứ 3 trong năm và bán được giá cao. Nhiều hộ còn được thương lái đặt cọc trước khi thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Lý (59 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn) bày tỏ: "Tôi cả đời gắn với cây hành, cây tỏi nhưng chưa bao giờ thấy giá của hành củ lại lên nhanh và hiện đang đứng với mức giá như hiện nay. Mấy vụ trước, lúc lên cao nhất cũng chỉ trên dưới khoảng 40.000 đồng mà thôi".

Ông Nguyễn Văn Có (ngụ xã An Vĩnh) cho biết: "Chưa bao giờ giá hành tím cao như năm nay. Nhà tôi trồng 3 sào hành, thu hoạch một sào khoảng 600 kg, trừ đi chi phí, lãi gần 40 triệu đồng".

Giá hành lên đến 70.000 đồng một kg

Nguyên nhân, theo nông dân huyện đảo Lý Sơn là do hành tím tại một số vùng miền Bắc và miền Tây bị mất mùa. Thêm vào đó, bạn hàng ở TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ mạnh thông qua các đầu mối thu mua tại huyện đảo.

Ông Nguyễn Văn Định - Phó chủ tịch hiệp hội sản xuất và kinh doanh hành tỏi Lý Sơn lý giải, việc các siêu thị bán hành giá cao, khoảng 70.000 đồng một kg, khiến hành tại chợ cũng được "thổi" giá, dẫn đến giá thu mua hành tươi tăng theo.

Ông Định cho rằng, đây là mức giá xứng đáng vì hành Lý Sơn thật sự có chất lượng tốt, thơm ngon. "Thời điểm này hành không còn nhiều vì người dân cũng chuẩn bị chuyển sang mùa tỏi", ông Định cho biết thêm.

Theo UBND huyện Lý Sơn, diện tích trồng hành tím toàn huyện khoảng 100 ha. Mỗi năm, nông dân đảo Lý Sơn trồng 3-4 vụ. Cùng với tỏi, hành là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo tiền tiêu này.

Nhân Văn (T/h)

Đọc nguyên bài viết tại : Giá hành củ Lý Sơn cao kỷ lục, nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t