Chuyển đến nội dung chính

7 giờ cưa cắt xương sọ, “kéo gần” hốc mắt dị tật cho con lính đảo

Ngày 30/10, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, vừa phẫu thuật thành công để điều trị “kéo gần” hốc mắt cho một bệnh nhân nhỏ tuổi bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp, do hốc mắt giãn xa khác thường. Ca phẫu thuật kéo dài trong 7 giờ, kết thúc an toàn.

[caption id="attachment_9262" align="aligncenter" width="665"]Kíp phẫu thuật của bác sĩ, chuyên gia nhiều khoa thuộc Bệnh viện T.Ư Huế và đến từ Mỹ làm việc trong 7 giờ để chữa dị tật cho con lính đảo. Kíp phẫu thuật của bác sĩ, chuyên gia nhiều khoa thuộc Bệnh viện T.Ư Huế và đến từ Mỹ làm việc trong 7 giờ để chữa dị tật cho con lính đảo.[/caption]

Bệnh nhân là bé 7 tuổi, con của một quân nhân công tác tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Bé bị dị tật bẩm sinh hai hốc mắt xa nhau, thuộc loại dị dạng ít gặp, làm hai mắt đưa ra xa, ảnh hưởng cả về thị lực lẫn thẩm mỹ, khiến trẻ thường xa lánh bạn bè và ngại đến trường.

Ca phẫu thuật khó

Khi tiếp nhận điều trị, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ - Bàn tay thuộc Bệnh viện T.Ư Huế xác định, đây là loại phẫu thuật rất khó, đòi hỏi độ chính xác cao, và cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

[caption id="attachment_9263" align="aligncenter" width="665"]Hai hốc mắt được đưa lại gần nhau. Hai hốc mắt được đưa lại gần nhau.[/caption]

Ca phẫu thuật được kết hợp thêm với khoa Ngoại Thần kinh và khoa Gây mê Hồi sức, cùng hỗ trợ chuyên môn của các giáo sư đến từ Đại học Y Stanford (Mỹ). Các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cưa các xương vùng sọ não, xương hai hốc mắt, xương hàm trên, lấy bỏ đoạn xương trán và mũi. Sau đó, đưa hai hốc mắt gần lại với nhau như vị trí của người bình thường. Cuối cùng, các nẹp vít nhỏ đặc biệt được dùng để cố định lại các xương vùng sọ và hàm mặt.

Cuộc phẫu thuật kéo dài trong gần 7 giờ đồng hồ, kết thúc an toàn. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhi có thể ngồi dậy và ăn uống trở lại bình thường. Được biết, đây là ca phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa đầu tiên ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Mở ra kỳ vọng giúp phẫu thuật nhiều trẻ dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt ở khu vực này.

NGỌC VĂN

Xem nguyên bài viết tại : 7 giờ cưa cắt xương sọ, “kéo gần” hốc mắt dị tật cho con lính đảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t