Chuyển đến nội dung chính

Giảm diện tích, gia tăng giá trị nông sản ở Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn sẽ thay đổi cách tổ chức sản xuất theo mô hình VietGAP để nâng cao chất lượng, vừa gia tăng giá trị sản phẩm, vừa hạ giá thành sản phẩm nông sản.

Nghề trồng hành tỏi là sinh kế, là lẽ sống của nhiều cư dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Mỗi vụ hành tỏi qua đi, có cả niềm vui, nỗi buồn; song lo nhất là lợi nhuận từ cây hành, tỏi đem lại ngày càng giảm sút.

Giữ vững thương hiệu hành, tỏi

Với 300 ha đất sản xuất, mỗi năm, nông dân trồng 3 vụ hành, 1 vụ tỏi. Lý Sơn sẽ giảm dần diện tích trồng hành tỏi; hạn chế việc sử dụng nguồn cát, nguồn nước ngầm gây tác động xấu đến đến môi trường tại địa phương. Chính quyền cũng sẽ hỗ trợ người dân hướng đến quy trình sản xuất VietGAP, gia tăng giá trị nông sản ở đảo.

Nâng cao giá trị của nông sản là điều kiện quan trọng để thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn giữ vững chỗ đứng trên thị trường. Đó cũng là yêu cầu đặt ra để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường , phát triển Lý Sơn bền vững.

Kim Dũng, Hữu Thịnh

Tham khảo bài viết gốc ở : Giảm diện tích, gia tăng giá trị nông sản ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t