Chuyển đến nội dung chính

Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão

Quảng Ngãi xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc sử dụng hầm trú ẩn trên huyện đảo Lý Sơn để làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão đổ bộ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn sáng 26/10, bão số 9 - Molave đã di chuyển vào Biển Đông, gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Trong 2 ngày tới, bão di chuyển với vận tốc ổn định 20-25 km/h và tiếp tục mạnh lên.

[caption id="attachment_14216" align="aligncenter" width="1024"]Dự báo đường đi của bão số 9 trong bản tin khẩn cấp lúc 9h sáng 26/10. Dự báo đường đi của bão số 9 trong bản tin khẩn cấp lúc 9h sáng 26/10.[/caption]

Từ đêm 27 đến ngày 28/10, khu vực đất liền chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu gió bão. Bão Molave có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Đà Nẵng sơ tán dân trước 15h ngày 27/10

Ngày 26/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm triển khai các biện pháp ứng phó bão số 9.

Ông Thanh yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức khẩn trương rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường. Các địa phương cần kiểm tra khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa bàn ven biển tiếp tục cấm tàu thuyền ra khơi. Tỉnh này quyết định hoãn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, lũ cho đến khi bão tan. Các đơn vị chỉ đạo người dân tự dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 đến 10 ngày.

Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học ngày 27 và 28/10.

Cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã yêu cầu sơ tán người dân trước 15h ngày 27/10.

Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, cho biết nguy cơ cao xảy ra mưa rất lớn tập trung trong thời gian bão ảnh hưởng và đổ bộ gây lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu.

Đặc biệt, lưu ý các khu vực ven sông Túy Loan, Cu Đê (các xã Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Bắc, Hòa Liên, phường Hòa Hiệp Bắc); lũ, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông và đô thị.

Để ứng phó cơn bão số 9 - bão Molave, ông Lê Trung Chinh yêu cầu các Sở GTVT, Thông tin Truyền thông, Xây dựng, Công Thương và các sở ngành liên quan, khẩn trương kiểm tra, chuẩn bị tất cả phương án.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu tất cả các công trình phải dừng hoạt động trước 15h ngày 27/10. UBND các quận, huyện phối hợp đơn vị liên quan kiểm tra công trình hồ đập, công trình xây dựng, hạ hết tất cả các cần cẩu, giàn giáo, những phương tiện phục vụ việc xây dựng, để đảm bảo an toàn cho người dân. Đặc biệt, phải di dời người dân ở những nơi nguy hiểm và yêu cầu tất cả các tàu thuyền vào bờ trước 15h chiều 26/10.

Quảng Ngãi cấm biển

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu tất cả bộ máy tỉnh khẩn trương vào cuộc để phòng, chống bão số 9.

Theo ông Tuân, hậu quả để lại của cơn bão số 12 năm 2017 là bài học không thể quên. “Tôi yêu cầu tất cả phải sẵn sàng cho việc ứng bão số 9, tuyệt đối không lơ là, chủ quan”, ông Tuân chỉ đạo.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở NN-PTNT bám sát lượng mưa, báo cáo UBND tỉnh, xem xét việc xả lũ phù hợp để hạn chế thiệt hại cho vùng hạ du.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 174 điểm có khả năng sạt lở cao, tập trung khắp các địa phương. Trong đó, nhiều nhất là ở TP Nha Trang như: xã Phước Đồng, Vĩnh Lương, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phương... Vì vậy, ông Tuân đề nghị các địa phương cũng phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, di dời dân đến nơi an toàn.

“Tôi yêu cầu phải di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, việc này phải làm ngay, quyết liệt. Hộ nào không chấp hành thì cưỡng chế di dời”, ông Tuân nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi thủy hải sản của ngư dân.

“Bão số 12 năm 2017 đã gây thiệt hại nặng nề. Do đó, chúng ta phải vận động, di dời dân về nơi tránh trú an toàn, cần thiết phải sử dụng chế tài để di dời. Nếu để dân chết chúng ta là người có tội”, ông Tuân nói.

Đối với huyện đảo Trường Sa, các lực lượng quân đội, biên phòng liên lạc với các đơn vị đóng quân nhanh chóng kêu gọi tàu thuyền và chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ để phòng chống bão số 9.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện quy trình xả tràn tự do đối với các hồ chứa nước có dung tích nhỏ.

Hiện, Phú Yên hiện có khoảng 163 tàu cá với 962 lao động đang hoạt động ở vùng biển giữa Biển Đông và đông nam quần đảo Trường Sa và 124 tàu cá với 570 lao động hoạt động gần bờ đi về trong ngày ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận.

Tất cả các tàu cá hoạt động trên biển đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến của bão số 9 để chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc về gia đình và bộ đội biên phòng.

Ngày 26/10, Quảng Ngãi ra công văn nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 20h ngày 26/10.

Các địa phương hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà cửa theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo tất cả người dân đều thường xuyên nắm thông tin, chủ động phòng, chống bão.

Quảng Ngãi xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc sử dụng hầm trú ẩn trên huyện đảo Lý Sơn để làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão đổ bộ.

Dự báo đường đi của bão số 9 sau khi hình thành Hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines có khả năng mạnh thành bão và đi vào Biển Đông với vận tốc 20 km/h. Bão có thể đạt sức gió mạnh nhất cấp 15.

Coi thêm tại : Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr