Chuyển đến nội dung chính

Vì môi trường bền vững ở Lý Sơn

Quảng Ngãi đã và đang triển khai nhiều hoạt động, nhiệm vụ khoa học và công nghệ về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý hoạt động nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường tại huyện đảo Lý Sơn – nơi được quy hoạch là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước.

Thực hiện nhiều dự án bảo vệ tài nguyên

Với đề tài khoa học “Thực nghiệm các giải pháp kỹ thuật trong canh tác tỏi ở huyện đảo Lý Sơn”, sau 2 năm triển khai (2015 – 2017), các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã nghiên cứu các giải pháp thực hiện theo phương thức không bổ sung đất, không thay cát như tập quán sản xuất của người dân Lý Sơn.

Thay vào đó là phương thức loại bỏ lớp cát cũ, cày xới lớp đất bazan từ vụ trước và dùng xác thực vật, phân bón vô cơ, vi sinh để cải tạo đất. Kết quả, năng suất và chất lượng tỏi không sụt giảm so với phương thức truyền thống, hiệu quả kinh tế tăng từ 13,7 - 31,9 triệu đồng/ha... Riêng cây hành, năng suất cả hai vụ xuân hè và hè thu đều không giảm so với trồng theo kiểu truyền thống. Đây là thực nghiệm khoa học hữu ích, được xem là hướng đi mới, giúp người trồng hành, tỏi ở Lý Sơn vừa phát triển kinh tế theo hướng bền vững, vừa bảo vệ nguồn tài nguyên đất đỏ bazan, cát biển của địa phương.

Cũng với mục tiêu phục hồi và quản lý rạn san hô tại Lý Sơn, từ tháng 6.2015 đến nay, Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng phục hồi rạn san hô khu vực ven biển, ven bờ Lý Sơn” đã trồng và phục hồi được 2ha trên nền đáy tự nhiên, góp phần phục hồi san hô trong Khu bảo tồn biển ở Lý Sơn đang có nguy cơ suy giảm.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rạn san hô dần suy giảm, nhưng nguyên nhân chính vẫn là tác động của con người. Vì vậy, dự án không chỉ phục hồi san hô, mà còn tư vấn, tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ rạn san hô, để từ đó, người dân vừa bảo vệ được môi trường, vừa kết hợp phát triển du lịch cộng đồng bền vững”, Chủ nhiệm dự án, Tiến sĩ Hoàng Xuân Bền cho biết.

Chú trọng quản lý tài nguyên nước

Theo kết quả thực hiện Đề án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam - đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” do Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên miền Trung thực hiện năm 2015, tình trạng xâm nhập mặn tại đảo Lý Sơn đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Nếu như thời điểm năm 1998, nước mặn xuất hiện ở độ sâu từ 40 – 45m ở khu vực trung tâm đảo, thì hiện nay, chiều sâu gặp nước bị nhiễm mặn chỉ từ 30 – 35m.

Nhằm bảo vệ nguồn nước ngầm đang dần suy kiệt, UBND huyện Lý Sơn đã siết chặt quản lý, thực hiện việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác nước ngầm tại đảo, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh việc các tổ chức, cá nhân tự ý đào, khoan giếng.

Từ năm 2017 đến nay, Sở TN&MT cũng đã gấp rút triển khai nhiệm vụ điều tra, đánh giá, khoanh định vùng cấm, vùng hạn chế và vùng cho phép khai thác, sử dụng nước trên địa bàn huyện Lý Sơn, để từ đó có cơ sở khoa học về thực trạng nước ngầm tại đảo, giúp các cơ quan nhà nước siết chặt hoạt động quản lý.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đang xây dựng kế hoạch để xây mới 16 công trình quan trắc tài nguyên dưới đất, nâng tổng số công trình quan trắc trên địa bàn huyện lên 22 công trình. “Việc tăng số lượng công trình quan trắc tài nguyên nước ngầm trên đảo Lý Sơn giúp cho công tác kiểm tra, giám sát trữ lượng, chất lượng nước ngầm trên địa bàn huyện được đầy đủ, chính xác, thường xuyên. Đây sẽ là cơ sở khoa học quan trọng phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước, từ đó có những cảnh báo, giải pháp tiếp theo”, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước-Khí tượng thủy văn & Biến đổi khí hậu (Sở TN&MT) Nguyễn Biện Như Sơn cho biết.

Ý Thu

Xem bài nguyên mẫu tại : Vì môi trường bền vững ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chàng trai Thái Nguyên lập nghiệp trên đảo Lý Sơn

Yêu mảnh đất Lý Sơn, Ngô Hoài Phương, 34 tuổi, quê ở huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã chọn ở lại đảo để sinh sống, lập nghiệp với nghề chế biến tỏi đen. Mô hình này bước đầu thành công, giúp anh tạo dựng được cuộc sống ổn định ở nơi mà anh gọi đây là quê hương thứ hai.Bị “mê hoặc” bởi vẻ đẹp của Lý SơnNgô Hoài Phương là một người yêu thích du lịch bụi. Sở thích đi du lịch, khám phá, chinh phục các vùng miền đã nhen nhóm trong anh từ khi mới lớn. Đến nay, hầu hết các tỉnh thành trong nước, anh đều đã đặt chân đến.Lần đầu tiên anh đặt chân đến Lý Sơn là vào năm 2015. Hòn đảo xinh đẹp này để lại trong anh nhiều ấn tượng, nó khác biệt xa với các nơi mà anh từng ghé thăm. Khung cảnh hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, hút hồn du khách. Người dân đôn hậu, thật thà, chất phác.Điều đó khiến cho anh Phương trở lại Lý Sơn nhiều lần hơn. Còn nhớ lần đến đảo vào mùa tỏi tháng 3.2016, anh Phương như bị “mê hoặc”, say đắm trước cánh đồng tỏi hiện ra như bức tranh của một họa sĩ tài ba kh…

Nhật Bản trồng thí điểm tỏi voi tại 2 huyện của tỉnh Quảng Ngãi

Phía đối tác Nhật Bản đề nghị triển khai khảo sát và trồng thí nghiệm tỏi voi tại hai huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức.Nhật Bản đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền; đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam.Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này.Giữa tháng 11 vừa qua, sau khi phía Nhật đề nghị cho trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản, có không ít ý kiến lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi truyền thống nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay, nên phương án điều chỉnh này được nhiều bà con ủng hộ.Theo VTVXem bài nguyên mẫu tại : Nhật Bản trồng thí điểm tỏi voi tại 2 huyện của tỉnh Quảng Ngãi

Cháy khách sạn ở Lý Sơn

Ngày 24-12, trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một khách sạn.Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 24-12, tại khách sạn Song Bình, do ông Huỳnh Công Kính, thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, làm chủ, bất ngờ phát hiện lửa và khói đen phát ra từ tầng hầm kinh doanh dịch vụ karaoke-xông hơi. Ngọn lửa đã nhanh chóng lan nhanh đến các tầng còn lại trong khách sạn khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.[caption id="attachment_9601" align="aligncenter" width="2735"] Khói nghi ngút từ khách sạn[/caption]Ngay khi nhận được tin báo, chính quyền huyện Lý Sơn đã yêu cầu lực lượng chữa cháy địa phương, lực lượng vũ trang và dân quân tham gia dập tắt đám cháy. Lực lượng cứu hộ đã yêu cầu các nhân viên và khách tại khách sạn thoát hiểm bằng đường cửa sổ phòng và được lực lượng cứu hộ hỗ trợ bằng thang và dây.[caption id="attachment_9602" align="aligncenter" width="812"] Lực lượng chức năng đến ứng cứu[/caption]Từ tầng …