Chuyển đến nội dung chính

Vì môi trường bền vững ở Lý Sơn

Quảng Ngãi đã và đang triển khai nhiều hoạt động, nhiệm vụ khoa học và công nghệ về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý hoạt động nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường tại huyện đảo Lý Sơn – nơi được quy hoạch là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước.

Thực hiện nhiều dự án bảo vệ tài nguyên

Với đề tài khoa học “Thực nghiệm các giải pháp kỹ thuật trong canh tác tỏi ở huyện đảo Lý Sơn”, sau 2 năm triển khai (2015 – 2017), các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã nghiên cứu các giải pháp thực hiện theo phương thức không bổ sung đất, không thay cát như tập quán sản xuất của người dân Lý Sơn.

Thay vào đó là phương thức loại bỏ lớp cát cũ, cày xới lớp đất bazan từ vụ trước và dùng xác thực vật, phân bón vô cơ, vi sinh để cải tạo đất. Kết quả, năng suất và chất lượng tỏi không sụt giảm so với phương thức truyền thống, hiệu quả kinh tế tăng từ 13,7 - 31,9 triệu đồng/ha... Riêng cây hành, năng suất cả hai vụ xuân hè và hè thu đều không giảm so với trồng theo kiểu truyền thống. Đây là thực nghiệm khoa học hữu ích, được xem là hướng đi mới, giúp người trồng hành, tỏi ở Lý Sơn vừa phát triển kinh tế theo hướng bền vững, vừa bảo vệ nguồn tài nguyên đất đỏ bazan, cát biển của địa phương.

Cũng với mục tiêu phục hồi và quản lý rạn san hô tại Lý Sơn, từ tháng 6.2015 đến nay, Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng phục hồi rạn san hô khu vực ven biển, ven bờ Lý Sơn” đã trồng và phục hồi được 2ha trên nền đáy tự nhiên, góp phần phục hồi san hô trong Khu bảo tồn biển ở Lý Sơn đang có nguy cơ suy giảm.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rạn san hô dần suy giảm, nhưng nguyên nhân chính vẫn là tác động của con người. Vì vậy, dự án không chỉ phục hồi san hô, mà còn tư vấn, tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ rạn san hô, để từ đó, người dân vừa bảo vệ được môi trường, vừa kết hợp phát triển du lịch cộng đồng bền vững”, Chủ nhiệm dự án, Tiến sĩ Hoàng Xuân Bền cho biết.

Chú trọng quản lý tài nguyên nước

Theo kết quả thực hiện Đề án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam - đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” do Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên miền Trung thực hiện năm 2015, tình trạng xâm nhập mặn tại đảo Lý Sơn đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Nếu như thời điểm năm 1998, nước mặn xuất hiện ở độ sâu từ 40 – 45m ở khu vực trung tâm đảo, thì hiện nay, chiều sâu gặp nước bị nhiễm mặn chỉ từ 30 – 35m.

Nhằm bảo vệ nguồn nước ngầm đang dần suy kiệt, UBND huyện Lý Sơn đã siết chặt quản lý, thực hiện việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác nước ngầm tại đảo, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh việc các tổ chức, cá nhân tự ý đào, khoan giếng.

Từ năm 2017 đến nay, Sở TN&MT cũng đã gấp rút triển khai nhiệm vụ điều tra, đánh giá, khoanh định vùng cấm, vùng hạn chế và vùng cho phép khai thác, sử dụng nước trên địa bàn huyện Lý Sơn, để từ đó có cơ sở khoa học về thực trạng nước ngầm tại đảo, giúp các cơ quan nhà nước siết chặt hoạt động quản lý.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đang xây dựng kế hoạch để xây mới 16 công trình quan trắc tài nguyên dưới đất, nâng tổng số công trình quan trắc trên địa bàn huyện lên 22 công trình. “Việc tăng số lượng công trình quan trắc tài nguyên nước ngầm trên đảo Lý Sơn giúp cho công tác kiểm tra, giám sát trữ lượng, chất lượng nước ngầm trên địa bàn huyện được đầy đủ, chính xác, thường xuyên. Đây sẽ là cơ sở khoa học quan trọng phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước, từ đó có những cảnh báo, giải pháp tiếp theo”, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước-Khí tượng thủy văn & Biến đổi khí hậu (Sở TN&MT) Nguyễn Biện Như Sơn cho biết.

Ý Thu

Xem bài nguyên mẫu tại : Vì môi trường bền vững ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và Công ty I AM V đính chính

Hôm qua 30.10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V và Báo Văn Hoá... về việc yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Thương vụ bạc tỷ phát trên VTV3.UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và công ty I AM V đính chínhĐiêu đứng gì Tỏi Lý Sơn rớt giáLý Sơn sẽ yêu cầu đính chính trong "Thương vụ bạc tỷ" của công ty IAMV

Văn bản cho biết, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. T…

Bất lực bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

Tình trạng tỏi nhái, tỏi kém chất lượng xuất hiện tràn lan khiến thương hiệu tỏi Lý Sơn bị ảnh hưởng nặng[caption id="attachment_11373" align="aligncenter" width="960"] Tỏi Lý Sơn chính gốc[/caption]Mấy hôm nay, hàng ngàn người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên lửa vì giá tỏi Lý Sơn liên tục sụt giảm. Việc giá cả của một đặc sản được ví như "vàng trắng" của huyện đảo này lao dốc là bất thường, chưa có tiền lệ.Tỏi tràn ngược ra huyện đảo và giả hiệu Lý SơnDẫn chúng tôi vào kho chứa gần 10 tấn tỏi Lý Sơn, bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân trên đảo, cho biết cuối mùa vụ tỏi (khoảng cuối tháng 8), giá tỏi còn khoảng 70.000 đồng/kg. So với nhiều năm trước, giá này là rất thấp nên gia đình bà quyết định giữ toàn bộ tỏi làm được, mua thêm ít tấn nữa dự trữ đợi giá lên sẽ bán. Không ngờ càng giữ, giá tỏi càng sụt giảm, bây giờ cao nhất chỉ còn 35.000-40.000 đồng/kg. "Tỏi để lâu sẽ mọc mộng, hư hỏng nên buộc tôi phải bán bớt, chấp…

Một đêm giao lưu nghệ thuật đầy cảm xúc với quân và dân huyện đảo Lý Sơn

Trong khuôn khổ Liên hoan sân khấu Tuồng, Bài chòi, Dân ca kịch (sau đây gọi tắt là Liên hoan) toàn quốc 2018 ở Quảng Ngãi cuối tháng 10 vừa qua, các nghệ sĩ đã có một đêm giao lưu nghệ thuật đầy cảm xúc, ý nghĩa với quân và dân trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).[caption id="attachment_11406" align="aligncenter" width="575"] Một tiết mục trong chương trình giao lưu[/caption]Lý Sơn cùng Cồn Cỏ, Phú Quý, Thổ Chu... là một trong những đảo nằm trên “đường cơ sở” theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Nghĩa là phía trước Lý Sơn có 12 hải lý lãnh hải và thêm 12 hải lý tiếp giáp lãnh hải. Đi ra xa nữa, tính từ Lý Sơn là 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa của cha ông để lại cũng là ngư trường truyền thống từ hàng trăm năm nay của bà con ngư dân nước Việt. Phía sau Lý Sơn là 15 hải lý “nội thủy” tính từ đảo đến cảng Sa Kỳ.Giữa mênh mông sóng và gió, Lý Sơn là một trong những “trạm gác” tiền tiêu về chủ quyền biển, đảo của …