Chuyển đến nội dung chính

Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải: Đến để yêu biển đảo hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, hàng nghìn du khách thập phương đến Lý Sơn du xuân. Đặc biệt điểm tham quan không thể thiếu đó là Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi lưu giữ những tư liệu, hiện vật được sưu tầm, phục dựng liên quan đến đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa.

[caption id="attachment_10098" align="aligncenter" width="666"]Du khách tham quan, tìm hiểu về quá trình hoạt động của đội Hoàng Sa tại Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trong dịp Tết Mậu Tuất. Du khách tham quan, tìm hiểu về quá trình hoạt động của đội Hoàng Sa tại Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trong dịp Tết Mậu Tuất.[/caption]

Đoàn khách đến từ tỉnh Bắc Ninh chọn Nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải là điểm đến đầu tiên khi đặt chân đến Lý Sơn trong dịp Tết vừa qua. Với chất giọng nhẹ nhàng, thuyết minh viên đã giúp đoàn khách 10 người đến từ quê hương quan họ phần nào hiểu hơn về quá trình hoạt động của đội Hoàng Sa cũng như lịch sử về đảo Lý Sơn.

Anh Mẫn Văn Lập, đến từ Bắc Ninh, chia sẻ: “Được tận mắt xem và nghe những thông tin về hải đội Hoàng Sa, cũng như những bằng chứng xác thực chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, tôi càng thấy yêu biển đảo hơn và thấy mình có trách nhiệm hơn với những hy sinh to lớn của ông cha, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trung bình mỗi ngày đầu xuân, Nhà trưng bày đón hàng chục đoàn khách đến tham quan. Đến đây du khách như hòa mình vào dòng lịch sử của hải đội Hoàng Sa, hiểu hơn về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Dẫn dắt đoàn khách từ mô hình ghe câu, đến từng bài vị được bài trí trang trọng, hay những bản đồ được treo trên tường... các thuyết minh viên đã đưa du khách vào những câu chuyện lịch sử từ hàng trăm năm trước. Không ít người lặng im xúc động.

“Nếu chỉ nhìn vào chiếc ghe câu được phục dựng, thì khó ai có thể hình dung ra nó đã từng là phương tiện đi lại của ông cha ta ra Hoàng Sa để cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền. Đến thăm nhà trưng bày, được nghe giới thiệu và tìm hiểu những tư liệu, hiện vật, tôi cảm thấy tự hào về lịch sử biển, đảo của mình hơn”, bà Đoàn Thị Thu Ba, đến từ tỉnh Bến Tre, nói.

Nhà trưng bày đội Hoàng Sa là nơi lưu giữ hơn 100 tư liệu, hiện vật về đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Chị Đặng Thị Hiền, thuyết minh viên Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, cho biết: “Dịp Tết này, nhà trưng bày thu hút rất đông du khách. Là thuyết minh viên, tôi cố gắng giới thiệu ngắn gọn, súc tích lịch sử của đội Hoàng Sa, về huyện đảo Lý Sơn. Qua đó, giúp du khách hiểu rõ hơn về lễ khao lề hay những hùng binh can trường năm xưa...”. Đây là dịp để du khách tự hào và hiểu hơn về lịch sử nước ta, từ đó có ý thức gìn giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: HỮU DANH

Coi thêm ở : Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải: Đến để yêu biển đảo hơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và Công ty I AM V đính chính

Hôm qua 30.10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V và Báo Văn Hoá... về việc yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Thương vụ bạc tỷ phát trên VTV3.UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và công ty I AM V đính chínhĐiêu đứng gì Tỏi Lý Sơn rớt giáLý Sơn sẽ yêu cầu đính chính trong "Thương vụ bạc tỷ" của công ty IAMV

Văn bản cho biết, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. T…

Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, Lý Sơn khai thác 17.570 tấn hải sản

Thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.
46 tàu cá và 621 đoàn viênThông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện NĐNC này có 20 tổ đội, với 46 tàu cá và 621 đoàn viên.NĐNC xã An Hải hoạ​t động khai thác hải sản luôn gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau vươn khơi, bám biển; gắn với công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhờ đó, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.NĐNC cũng đã làm thủ tục cho tàu QNg 96427TS bị nạn đã được Qũy hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng; Nghiệp đoàn trích quỹ hỗ trợ theo quy chế …

Ngư dân đảo Lý Sơn thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

Lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn vừa vận động ngư dân thả một cá thể rùa biển nằm trong diện quý hiếm về với tự nhiên.Khoảng 14h ngày 7/12, khi đang tuần tra dọc tuyến bờ biển trên đảo Lý Sơn, lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn đã phát hiện ngư dân Nguyễn Văn Tân (thôn Tây, xã An Vĩnh) bắt được một cá thể rùa biển có trọng lượng gần 10 kg.Rùa thuộc nhóm quý hiếm nằm trong sách ĐỏXác định đây là loài rùa biển thuộc nhóm 1B, nguy cấp, quý hiếm, cấm đánh bắt và nằm trong sách Đỏ… Vì vậy, lực lượng Biên phòng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn vận động ngư dân Tân thả cá thể rùa biển đã bắt được.
Sáng 8/12, dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, ngư dân Nguyễn Văn Tân đã thả cá thể rùa biển quý hiếm nói trên về với tự nhiên.Cá thể rùa biển vừa được đánh bắt đưa vào bờ thì bị phát hiện nên không bị thương tích, sau khi được thả đã nhanh chóng trở về môi trường sống tự nhiên.

Thời gian gần đây, công tác quản lý, bảo tồn biển được thực hiện tốt nên loài rùa biển…