Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn: Xây dựng nghĩa trang tập trung để bảo vệ môi trường, cảnh quan

Việc huyện Lý Sơn triển khai đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung để phục vụ nhu cầu di dời, an táng, đồng thời giảm áp lực cho các nghĩa trang trên địa bàn là điều hết sức cần thiết và nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương.

Nghĩa trang tại 2 xã An Vĩnh và An Hải rộng hàng chục hécta và được xây dựng khá lâu, hiện nay các nghĩa trang này đều quá tải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh.

Ông Trương Văn Trung - ở thôn Đông, xã An Hải chia sẻ: Vài chục năm trước, khi mới quy hoạch khu vực lân cận với hang Câu và khu vực Nhà máy nhiệt điện làm nghĩa trang để chôn cất người quá cố, lúc đầu các ngôi mộ đều được chôn theo một hướng “đầu gối sơn, chân đạp thủy”, hàng lối so le nhau khá đẹp, lại cách nhà dân khá xa. Tuy nhiên, vì quá tải nên thời gian sau mồ mả được chôn san sát, chiếc nọ lấn chiếc kia ken kín.

Nhiều ngôi mộ được chôn sau này nằm cách nhà dân không xa, nên người sống chấp nhận sống chung với người chết. Bên cạnh đó, vì mồ mả được chôn dày đặc, không có quy hoạch, nên nhiều hộ dân khi gia đình có người qua đời thì chôn cất ngay trong ruộng tỏi của mình, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Còn tại xã An Vĩnh, cảnh mồ mả được chôn cất trong khu dân cư vài chục năm trước, nhưng chưa được di dời còn khá nhiều. Dạo một vòng quanh các khu dân cư, nhiều mồ mả được chôn cất từ lâu còn ẩn hiện trên các ruộng hành, tỏi, thậm chí ngay trong đất thổ cư cạnh nhà ở.

Lâu nay, việc làm “hàng xóm của người đã khuất” không phải là nỗi ám ảnh duy nhất của người dân Lý Sơn. Dù sống giữa bốn bề mồ mả, nhưng người dân vẫn mang nỗi ám ảnh “chết không có đất chôn”, hoặc “đất nhà cứ chôn”. Bởi một số người dân cho rằng, đất nhà mình, mình cứ chôn người thân, bấp chấp việc ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Võ Kỳ, một người dân ở thôn Tây, xã An Vĩnh cho biết thêm, trước nhà ông là khu thổ mộ của dòng họ, khu thổ mộ này được xây dựng vài chục năm nay, hiện nay xung quanh khu thổ mộ đều là nhà dân được xây dựng mới, biết là ở chung với người chết là điều không thể, nhưng các hộ dân cũng chẳng biết phải làm sao, nhưng khổ nhất vẫn là nguồn nước sinh hoạt. Do ở xa nguồn nước ngọt, nên phần lớn người dân ở khu vực này đều phải sử dụng nước giếng khoan, nên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là rất lớn.

Theo quy hoạch chung về việc xây dựng Lý Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đảo Lý Sơn sẽ trở thành đô thị biển xanh sạch đẹp, văn minh, do đó, việc chính quyền huyện đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung có diện tích hàng chục hécta tại khu vực núi Hòn Sỏi là điều cần thiết.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy, cho rằng: Việc đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung tại núi Hòn Sỏi là nhiệm vụ quan trọng, bởi ngoài làm thay đổi phong tục tập quán, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương trong việc chôn cất người chết, điều quan trọng đó là quy tập mồ mả hiện được chôn rải rác trên đảo về đây, vừa tiết kiệm được quỹ đất, vừa tạo mỹ quan và môi trường.

Việc triển khai thực hiện xây dựng nghĩa trang tập trung tại núi Hòn Sỏi đã được người dân thấu hiểu, thông suốt, đồng thuận cao với chủ trương của Thường vụ Huyện ủy về quy hoạch để phát triển Lý Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Văn Mịnh

Tham khảo bài viết gốc ở : Lý Sơn: Xây dựng nghĩa trang tập trung để bảo vệ môi trường, cảnh quan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và Công ty I AM V đính chính

Hôm qua 30.10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V và Báo Văn Hoá... về việc yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Thương vụ bạc tỷ phát trên VTV3.UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và công ty I AM V đính chínhĐiêu đứng gì Tỏi Lý Sơn rớt giáLý Sơn sẽ yêu cầu đính chính trong "Thương vụ bạc tỷ" của công ty IAMV

Văn bản cho biết, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. T…

Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, Lý Sơn khai thác 17.570 tấn hải sản

Thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.
46 tàu cá và 621 đoàn viênThông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện NĐNC này có 20 tổ đội, với 46 tàu cá và 621 đoàn viên.NĐNC xã An Hải hoạ​t động khai thác hải sản luôn gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau vươn khơi, bám biển; gắn với công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhờ đó, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.NĐNC cũng đã làm thủ tục cho tàu QNg 96427TS bị nạn đã được Qũy hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng; Nghiệp đoàn trích quỹ hỗ trợ theo quy chế …

Ngư dân đảo Lý Sơn thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

Lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn vừa vận động ngư dân thả một cá thể rùa biển nằm trong diện quý hiếm về với tự nhiên.Khoảng 14h ngày 7/12, khi đang tuần tra dọc tuyến bờ biển trên đảo Lý Sơn, lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn đã phát hiện ngư dân Nguyễn Văn Tân (thôn Tây, xã An Vĩnh) bắt được một cá thể rùa biển có trọng lượng gần 10 kg.Rùa thuộc nhóm quý hiếm nằm trong sách ĐỏXác định đây là loài rùa biển thuộc nhóm 1B, nguy cấp, quý hiếm, cấm đánh bắt và nằm trong sách Đỏ… Vì vậy, lực lượng Biên phòng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn vận động ngư dân Tân thả cá thể rùa biển đã bắt được.
Sáng 8/12, dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, ngư dân Nguyễn Văn Tân đã thả cá thể rùa biển quý hiếm nói trên về với tự nhiên.Cá thể rùa biển vừa được đánh bắt đưa vào bờ thì bị phát hiện nên không bị thương tích, sau khi được thả đã nhanh chóng trở về môi trường sống tự nhiên.

Thời gian gần đây, công tác quản lý, bảo tồn biển được thực hiện tốt nên loài rùa biển…