Chuyển đến nội dung chính

Khoác “áo mới” cho môi trường ở đảo Lý Sơn

Bây giờ, trên các tuyến đường trung tâm, dọc bờ biển và hầu hết ven các tuyến đường nông thôn ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), rác thải đã được thu gom, dọn sạch đưa về các điểm tập kết để xử lý...

Nửa năm trước, nếu ai từng đến Lý Sơn không lạ gì cảnh xấu xí, nhếch nhác của môi trường trên đảo. Rác bị vứt bỏ khắp nơi, đặc biệt tại khu vực biển tại cảng An Vĩnh, các điểm cống dẫn và thoát nước, rác dồn thành từng đống nổi lềnh bềnh trên biển.

Còn ven tuyến đường ở trung tâm huyện, dẫn vào các danh lam thắng cảnh luôn đầy rẫy các đống đất thải lớn nhỏ do người dân đổ ra sau khi cào bỏ thay đất mới để trồng hành, tỏi. Có nơi, đất thải nông nghiệp (NN) đổ tràn xuống lòng đường.

Theo chính quyền Lý Sơn, bình quân số lượng đất cũ thải ra khoảng 50m3/ha/năm. Với tổng diện tích trồng hành, tỏi của Lý Sơn hiện trên 330ha thì khối lượng đất NN thải ra trên 16.000m3/năm. Tình trạng trên không chỉ làm cho môi trường Lý Sơn vô cùng xấu xí, nhếch nhác mà gây nhiều bức xúc, ấn tượng không tốt cho du khách.

Những hình ảnh và ấn tượng không tốt đó đã dần được xóa bỏ, với việc huyện thành lập và đưa Đội quản lý trật tự xây dựng - Đô thị và môi trường (QLTTXD-ĐTMT) vào hoạt động vào tháng 7.2017. Sau khoảng 7 tháng đảm nhận, cùng với thực hiện các nhiệm vụ khác, Đội QLTTXD-ĐTMT Lý Sơn đã thật sự tạo bước chuyển biến mới đối với cảnh quan môi trường.

Ông Đặng Tấn Thành - Đội trưởng QLTTXD - ĐTMT huyện Lý Sơn tâm sự: "Đơn vị mới thành lập, kiêm nhiệm một số công việc khác, với số thành viên chỉ 6 người trong khi phải xử lý một lượng rác và đất thải NN quá lớn trên địa bàn toàn đảo nên vô cùng vất vả…". Ông Thành cho biết thêm, đối với rác sau khi quét dọn thì tập trung tại các thùng chứa đặt ven các tuyến đường, còn đất thải NN thì đưa về 17/23 điểm tập kết mà huyện đã quy hoạch. "Riêng dịp trước tết cổ truyền vừa rồi, để tạo môi trường sạch đẹp hơn nhằm đón du khách ra đảo vui chơi, cả đội phải làm đến tận cuối đêm 29 âm lịch mới nghỉ, đến mùng 4 tết thì tất cả trở lại làm việc" - ông Thành cho biết.

Sự kiên quyết chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của Đội QLTTXD-ĐTMT huyện đã khoác lên môi trường nơi đây chiếc “áo mới”, góp phần để ngành du lịch Lý Sơn phát triển ngày càng mạnh hơn.

Theo Dân Việt

Xem nguyên bài viết tại : Khoác “áo mới” cho môi trường ở đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và Công ty I AM V đính chính

Hôm qua 30.10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V và Báo Văn Hoá... về việc yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Thương vụ bạc tỷ phát trên VTV3.UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và công ty I AM V đính chínhĐiêu đứng gì Tỏi Lý Sơn rớt giáLý Sơn sẽ yêu cầu đính chính trong "Thương vụ bạc tỷ" của công ty IAMV

Văn bản cho biết, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. T…

Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, Lý Sơn khai thác 17.570 tấn hải sản

Thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.
46 tàu cá và 621 đoàn viênThông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện NĐNC này có 20 tổ đội, với 46 tàu cá và 621 đoàn viên.NĐNC xã An Hải hoạ​t động khai thác hải sản luôn gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau vươn khơi, bám biển; gắn với công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhờ đó, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.NĐNC cũng đã làm thủ tục cho tàu QNg 96427TS bị nạn đã được Qũy hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng; Nghiệp đoàn trích quỹ hỗ trợ theo quy chế …

Ngư dân đảo Lý Sơn thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

Lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn vừa vận động ngư dân thả một cá thể rùa biển nằm trong diện quý hiếm về với tự nhiên.Khoảng 14h ngày 7/12, khi đang tuần tra dọc tuyến bờ biển trên đảo Lý Sơn, lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn đã phát hiện ngư dân Nguyễn Văn Tân (thôn Tây, xã An Vĩnh) bắt được một cá thể rùa biển có trọng lượng gần 10 kg.Rùa thuộc nhóm quý hiếm nằm trong sách ĐỏXác định đây là loài rùa biển thuộc nhóm 1B, nguy cấp, quý hiếm, cấm đánh bắt và nằm trong sách Đỏ… Vì vậy, lực lượng Biên phòng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn vận động ngư dân Tân thả cá thể rùa biển đã bắt được.
Sáng 8/12, dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, ngư dân Nguyễn Văn Tân đã thả cá thể rùa biển quý hiếm nói trên về với tự nhiên.Cá thể rùa biển vừa được đánh bắt đưa vào bờ thì bị phát hiện nên không bị thương tích, sau khi được thả đã nhanh chóng trở về môi trường sống tự nhiên.

Thời gian gần đây, công tác quản lý, bảo tồn biển được thực hiện tốt nên loài rùa biển…