Chuyển đến nội dung chính

Chủ tàu khổ sở vì thiếu lao động đi biển

Để giúp thuyền viên gắn bó với mình, nhiều chủ tàu đã vay mượn, ứng tiền của đầu nậu để cho bạn thuyền mượn, vui Xuân đón Tết. Tuy nhiên, sau Tết, nhiều ngư dân vẫn chưa quay lại công việc, hoặc “nhảy” sang các tàu cá khác. Điều này khiến nhiều chủ tàu thiếu lao động đi biển, phải cho tàu nằm bờ và vất vả đi đòi nợ.

[caption id="attachment_10095" align="aligncenter" width="666"]Chủ tàu Huỳnh Thanh, ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) dù bị thuyền viên quỵt tiền và thiếu lao động, nhưng vẫn phải cho tàu ra khơi. Chủ tàu Huỳnh Thanh, ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) dù bị thuyền viên quỵt tiền và thiếu lao động, nhưng vẫn phải cho tàu ra khơi.[/caption]

Ra ngoài tỉnh tìm thuyền viên

Thời tiết khá thuận lợi để ra khơi, thế nhưng từ sau Tết đến nay, tàu của thuyền trưởng Võ Văn Lựu, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) phải chịu cảnh nằm bờ, vì không đủ thuyền viên. Quá nóng ruột vì đang vụ đánh bắt cá chính trong năm, thuyền trưởng Võ Văn Lựu phải vào Khánh Hòa để tìm người đi biển, đồng thời tìm cách đòi lại số tiền 187 triệu đồng đã cho các ngư dân ở Khánh Hòa mượn để sắm Tết.

Chủ tàu Võ Văn Lựu cho biết: "Khai thác hải sản ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, để san sẻ khó khăn chung với anh em, trước Tết tôi phải chạy vạy khắp nơi để cho họ mượn mỗi người một ít, nhằm có thêm điều kiện về lo Tết cho gia đình. Khi mượn ai cũng cam kết sau Tết sẽ quay trở lại đi biển cho tôi. Số tiền nợ sẽ được trừ dần sau mỗi chuyến biển. Nhưng đến giờ gọi điện thì nhiều bạn tàu không hồi âm. Mình giờ nợ chồng chất, mà tàu thì không ra khơi được, vì thiếu lao động!".

Vội vã chuẩn bị nhu yếu phẩm tại cảng Sa Kỳ để xuất bến vào tuần tới, chủ tàu Huỳnh Thanh, ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) than thở: "Tàu mình đánh bắt khơi xa dài ngày, phải có khoảng 12 người mới đủ lao động. Nhưng giờ số lao động chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thiếu bạn tàu, áp lực công việc sẽ tăng lên gấp bội, nhưng giờ để tàu nằm bờ, thì phải chịu cảnh thua lỗ. Trước đó, tôi đã cho nhiều bạn tàu mượn trên 60 triệu đồng, giờ không thấy họ quay lại đi biển như đã hứa với mình".

Khó xử lý

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho hay, việc ngư dân mượn tiền chủ tàu, sau đó “nhảy việc” bởi tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”, dẫn đến nhiều chủ tàu gặp khó khăn. Song, về việc này chủ tàu và bạn thuyền tự giao ước với nhau. Phía chính quyền cũng chỉ tuyên truyền, vận động chủ tàu và ngư dân tìm tiếng nói chung trong việc “ăn chia” sau mỗi chuyến ra khơi sao cho hợp lý.

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu Nguyễn Thanh Hùng cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu lao động đi biển sau Tết, nhiều chủ tàu trong xã đã phải chạy vạy khắp trong và ngoài tỉnh để tìm lao động. Điều này cũng có nguyên nhân khi số lượng tàu cá ngày một tăng, thì nhu cầu cần lao động đi biển cũng sẽ tăng theo. Vì thế, các chủ tàu cũng cần tính đến số lượng và chất lượng nguồn lao động đi biển.

Tình trạng thiếu hụt lao động đi biển không chỉ xảy ra sau Tết, mà trên thực tế, sau mỗi chuyến ra khơi, nhiều chủ tàu phải chạy đôn chạy đáo tìm bạn thuyền. Việc chủ tàu giữ chân lao động bằng cách cho thuyền viên ứng trước tiền là giải pháp tình thế. Thực trạng nguồn lao động trẻ đi biển ngày càng khan hiếm. Bởi vậy, về lâu dài Nhà nước cần có chính sách đặc thù trong việc đào tạo nguồn lao động đi biển, cũng như những chính sách thu hút lao động với nhiều ưu đãi hơn so với hiện nay.

Bài, ảnh: NGỌC VIÊN

Tham khảo bài viết gốc ở : Chủ tàu khổ sở vì thiếu lao động đi biển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và Công ty I AM V đính chính

Hôm qua 30.10, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có văn bản gửi Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V và Báo Văn Hoá... về việc yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình Thương vụ bạc tỷ phát trên VTV3.UBND huyện Lý Sơn chính thức yêu cầu VTV3 và công ty I AM V đính chínhĐiêu đứng gì Tỏi Lý Sơn rớt giáLý Sơn sẽ yêu cầu đính chính trong "Thương vụ bạc tỷ" của công ty IAMV

Văn bản cho biết, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ảnh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. T…

Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, Lý Sơn khai thác 17.570 tấn hải sản

Thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.
46 tàu cá và 621 đoàn viênThông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện NĐNC này có 20 tổ đội, với 46 tàu cá và 621 đoàn viên.NĐNC xã An Hải hoạ​t động khai thác hải sản luôn gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau vươn khơi, bám biển; gắn với công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhờ đó, trong năm 2017, tổng sản lượng khai thác ước đạt 17.570 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị sản lượng đạt gần 70 tỷ đồng; thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng /người /tháng.NĐNC cũng đã làm thủ tục cho tàu QNg 96427TS bị nạn đã được Qũy hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng; Nghiệp đoàn trích quỹ hỗ trợ theo quy chế …

Ngư dân đảo Lý Sơn thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

Lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn vừa vận động ngư dân thả một cá thể rùa biển nằm trong diện quý hiếm về với tự nhiên.Khoảng 14h ngày 7/12, khi đang tuần tra dọc tuyến bờ biển trên đảo Lý Sơn, lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn đã phát hiện ngư dân Nguyễn Văn Tân (thôn Tây, xã An Vĩnh) bắt được một cá thể rùa biển có trọng lượng gần 10 kg.Rùa thuộc nhóm quý hiếm nằm trong sách ĐỏXác định đây là loài rùa biển thuộc nhóm 1B, nguy cấp, quý hiếm, cấm đánh bắt và nằm trong sách Đỏ… Vì vậy, lực lượng Biên phòng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn vận động ngư dân Tân thả cá thể rùa biển đã bắt được.
Sáng 8/12, dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, ngư dân Nguyễn Văn Tân đã thả cá thể rùa biển quý hiếm nói trên về với tự nhiên.Cá thể rùa biển vừa được đánh bắt đưa vào bờ thì bị phát hiện nên không bị thương tích, sau khi được thả đã nhanh chóng trở về môi trường sống tự nhiên.

Thời gian gần đây, công tác quản lý, bảo tồn biển được thực hiện tốt nên loài rùa biển…