Chuyển đến nội dung chính

Dân Lý Sơn chưa thể về ăn TẾT do biển động

Biển động dữ dội, tuyến thủy nội địa nối đất liền với đảo Lý Sơn phải tạm dừng hoạt động, khiến hàng trăm người dân địa phương bao gồm học sinh, sinh viên và người dân làm ăn xa chưa thể về đảo ăn Tết.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, những ngày qua vùng biển Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 -7, biển động dữ dội khiến tàu thuyền không thể ra khơi. Tuyến thủy nội địa nối đất liền với đảo Lý Sơn phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm người dân địa phương bao gồm học sinh, sinh viên và người dân làm ăn xa chưa thể về đảo ăn Tết.

Tại bến cảng Sa Kỳ, hàng chục tàu chở khách, chở hàng hóa phải neo bờ, gần 200 hành khách là học sinh, sinh viên và người dân làm ăn xa quê không thể mua vé lên tàu về đảo ăn Tết cùng gia đình.

Em Phạm Thị Huyền Trang, sinh viên Học viện Hành chính quốc gia TP HCM, buồn rầu tâm sự: "Năm nay trường cho học sinh nghỉ Tết sớm nên 30-1 em tranh thủ về quê ăn Tết, nhưng vì biển động nên em không thể về đảo theo kế hoạch.

Nếu một vài ngày tới biển còn động em phải lên thành phố Quảng Ngãi để tá túc ở nhờ nhà người quen, chờ biển êm rồi về đảo ăn Tết cùng gia đình". Cùng chung cảnh ngộ với em Trang là hàng trăm học sinh, sinh viên và những người dân xa quê ở đảo Lý Sơn cũng mắc kẹt tại bến Sa Kỳ từ vài ngày nay vì biển động mạnh không có tàu ra đảo.

Anh Lê Phước Thọ (ở huyện Bến Lức, Long An) chia sẻ: "Mình là dân đảo Lý Sơn nhưng lập nghiệp trong Nam từ vài chục năm nay, năm nào cũng vậy cứ dịp rằm tháng chạp lại khăn gói về quê đón Tết cùng gia đình, nhưng hiện nay biển động mạnh nên anh không thể về đảo đành phải nằm chờ trực tại cảng để chờ có tàu về đảo".

Ngoài hàng trăm hành khách bị mắc kẹt tại cảng Sa Kỳ, hàng chục tàu chở hàng Tết cũng không thể ra khơi chở hàng ra đảo.

Ông Đặng Thành Tâm, một chủ tàu chở hàng Tết ra đảo Lý Sơn, cho biết hàng hóa đã được đưa xuống tàu từ vài ngày nay nhưng biển động dữ dội nên không có lệnh cho tàu xuất bến, chỉ sợ nếu biển còn diễn biến kéo dài nhiều ngày hàng hóa là rau xanh, củ quả, thực phẩm tươi sống sẽ hư hỏng. "Chỉ vài ba ngày nữa nếu không về được đảo thì gần 2 tấn rau, củ quả và thực phẩm tươi sống trên tàu sẽ hư hỏng, đó là chưa kể một số mặt hàng khác cũng hư hỏng vì ngấm nước mưa", ông Tâm nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến ngày 8-2 (tức 23 tháng chạp), thời tiết các vùng biển trên cả nước còn diễn biến phức tạp, tàu thuyền không thể ra khơi. Điều này sẽ gây khó khăn cho gần 4.000 hành khách là người dân Lý Sơn đang học tập, làm ăn xa chưa thể về đảo ăn Tết cùng gia đình..

Văn Mịnh

Xem bài nguyên mẫu tại : Dân Lý Sơn chưa thể về ăn TẾT do biển động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t