Chuyển đến nội dung chính

Trưởng phòng Lý Sơn bị “tố” tự ý cho khai thác đất để bán nói gì?

Chiều 16.8, phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Đặng Tấn Thành -Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn (KT&HTNT) huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), người bị chính quyền xã An Hải (Lý Sơn) gửi văn bản "tố" tự ý cho người khác khai thác đất trái phép và đề nghị UBND huyện Lý Sơn xử lý hành vi trên.

[caption id="attachment_8587" align="aligncenter" width="640"]Vị trí đất đã lấy hiện đã được ông Thọ lấp lại. Vị trí đất đã lấy hiện đã được ông Thọ lấp lại.[/caption]

Theo trình bày của Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn với chúng tôi thì Trường Tiểu học An Hải (xã An Hải) được chuyển sang địa điểm khác nên ông Đoàn Văn Thọ - Trưởng KDC số 1, thôn Đồng Hộ cùng xã đã xin và được cho phép canh tác tạm thời ở phần diện tích đất trước sân trường từ nhiều năm nay.

Số lượng đất lấy không nhiều

"Vào khoảng giữa tháng 7.2017, khi chính quyền địa phương thông báo sẽ trưng dụng mặt sân trường làm nơi bãi chứa đất thải nông nghiệp nên yêu cầu ông Thọ trả lại. Theo đó, ông Thọ đến gặp tôi xin cho lấy đất thịt ở phần diện tích đang canh tác về trãi lên mặt ruộng của gia đình để trồng hành, tỏi", ông Thành bộc bạch.

Ông Thành cho biết thấy phần đất trên tạm thời đang thuộc quyền sử dụng của ông Thọ và hiện nguồn đất thịt trên đảo khan hiếm, việc lấy đất thịt xong rồi đổ đất thải nông nghiệp xuống của ông Thọ không ảnh hưởng gì lớn đến môi trường... nên ông đã đồng ý.

"Trên thực tế số lượng đất thịt mà ông Thọ đã lấy không phải bán ra ngoài mà sử dụng cho chính gia đình và cho người thân của ông ấy một ít. Số lượng đất lấy không nhiều như văn bản mà xã An Hải đã gửi huyện", Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn khẳng định.

"Sự việc chỉ có vậy. Tôi tự ý cho phép ông Thọ lấy đất là sai thì tôi chịu trách nhiệm. Thế nhưng tôi khẳng định không có chuyện vì tham mà cho ông Thọ khai thác đất để bán. Tôi không dại đến mức chỉ vì một ít đất, với trị giá vài chục triệu đồng, mà đánh đổi danh dự và sự nghiệp của mình", ông Thành bày tỏ.

[caption id="attachment_8588" align="aligncenter" width="640"]Phần đất đã lấy hiện ông Thọ và người thân tiếp tục vận chuyển đến ruộng của gia đình để sử dụng. Phần đất đã lấy hiện ông Thọ và người thân tiếp tục vận chuyển đến ruộng của gia đình để sử dụng.[/caption]

Tại buổi gặp gỡ cùng ngày với chúng tôi, ông Thọ cho biết: "Số đất mà tôi đã đào lấy tất cả khoảng 14 xe, với tổng số lượng ước khoảng 70m3. Trong số đó tôi sử dụng khoảng 10 xe (khoảng 50m3), còn lại cho người thân.

Chính quyền Lý Sơn đang kiểm tra...

Đất thịt đã lấy tại sân trường là loại được gọi là đất mỡ nên "nóng", không thể sử dụng trãi lót phía dưới để trồng hành, tỏi như đất thịt ở các điểm khác, vì vậy chỉ dùng đổ nâng mặt ruộng mà thôi. Nếu nói tôi khai thác đất đi bán thì sao tôi lại phải đi mua đất thịt về trãi ruộng với giá 1 triệu đồng/xe được, bà con xung quanh ai cũng thấy, biết chuyện này".

Riêng việc sử dụng xe cơ giới để lấy, theo ông Thọ là do vị trí đất lấy nằm ở gần đường nên nhờ xe múc của người em đến múc cho đỡ tốn công.

Như Dân Việt đã phản ánh, trước đó khi kiểm tra thì chính quyền An Hải phát hiện ông Thọ đang thuê phương tiện cơ giới múc đất thịt nền sân Trường Tiểu học An Hải.

Cùng với lập biên bản và xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với ông Thọ về hành vi khai thác đất trái phép, ngày 28.7, ông Lê Hoài Ân - Chủ tịch UBND xã An Hải - đã ký văn bản, gửi phản ánh và đề nghị UBND huyện Lý Sơn xử lý Trưởng phòng KT&HTNT huyện tự ý cho phép ông Thọ khai thác đất để bán.

Hiện chính quyền huyện Lý Sơn đang kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Theo Dân Việt

Coi thêm ở : Trưởng phòng Lý Sơn bị “tố” tự ý cho khai thác đất để bán nói gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t