Chuyển đến nội dung chính

Đồn Biên phòng Lý Sơn làm tốt công tác dân vận

Những năm qua, Ðồn Biên phòng Lý Sơn (BĐBP tỉnh) đã phối hợp tốt với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện để vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biển, đảo...

Là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh, chính trị vùng biển, đảo, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã chủ động phối hợp cùng các địa phương, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo.

[caption id="attachment_9240" align="aligncenter" width="666"]don-bien-phong-huyen-ly-sonCán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn thực hiện công tác tuầ don-bien-phong-huyen-ly-sonCán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn thực hiện công tác tuầ[/caption]

Hằng tuần, đơn vị cử Tổ công tác tuần tra trên biển lên các tàu cá, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về biển, các quy định của địa phương. Ban đêm, cán bộ, chiến sĩ đến các tàu yêu cầu chủ tàu chấp hành đúng khoảng cách neo đậu, quản lý số thuyền viên trên tàu.

Qua sổ ghi chép quản lý phương tiện tại hai Trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng cho thấy, cán bộ, chiến sĩ ở đây không chỉ làm tốt công tác quản lý con người, phương tiện khi đến địa bàn mà còn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về biển, về an toàn hàng hải; gặp gỡ, trao đổi thông tin về trật tự vùng biển với ngư dân; tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến của dân xung quanh vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn quản lý. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ biên phòng kịp thời chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc khi tiếp xúc với nhân dân.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Lý Sơn còn hướng dẫn ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu hoặc che giấu tội phạm...

Ngư dân Bùi Văn Phải, ở thôn Đông, xã An Hải, cho biết: Nhờ được tuyên truyền, bà con ngư dân đã chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ tuyến biên giới biển, đảo; không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện có những đối tượng nghi vấn trên biển, ngư dân đều cung cấp thông tin cho lực lượng biên phòng kịp thời nắm bắt, đấu tranh, xử lý.

Gắn bó mật thiết với ngư dân

Theo Đồn phó Đồn Biên phòng Lý Sơn, thiếu tá Nguyễn Thành Hùng, cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều hoạt động gắn bó mật thiết với chính quyền và ngư dân. Trong đó, đơn vị đã phối hợp duy trì 2 bến bãi an toàn, xây dựng 46 tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt trên biển, các tổ tự quản, tổ an ninh trật tự, vận động hàng chục chủ phương tiện sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ngoài ra, đội nghiệp vụ của đơn vị còn thu thập hàng trăm nguồn tin, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị; tham mưu giải quyết, xử lý dứt điểm số vụ việc có liên quan.

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận biên phòng, Đồn Biên phòng Lý Sơn còn ký kết liên tịch với các ngành, đoàn thể các xã, góp phần thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ các gia đình chính sách... Ngoài ra, đơn vị còn tham gia với địa phương nhận đỡ đầu hai em nhỏ mồ côi không nơi nương tựa; giúp hàng trăm ngày công, để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Đình Nguyên

Coi thêm ở : Đồn Biên phòng Lý Sơn làm tốt công tác dân vận

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t