Chuyển đến nội dung chính

Hiệu quả từ tủ thuốc cho ngư dân Lý Sơn

Năm 2014, Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”, Bộ Y tế đã tặng một số tủ thuốc cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn để trang bị trên các tàu cá. Từ đó đến nay, tủ thuốc đã đồng hành với các ngư dân Lý Sơn trong những chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ.

[caption id="attachment_9188" align="aligncenter" width="666"]Ngư dân Huỳnh Văn Thư kiểm tra tủ thuốc trên tàu cá của mình. Ngư dân Huỳnh Văn Thư kiểm tra tủ thuốc trên tàu cá của mình.[/caption]

Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Lý Sơn luôn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, sóng gió, cùng những tai nạn tiềm ẩn, sự cố về sức khỏe khó cứu chữa kịp thời do xa đất liền. Nhờ tủ thuốc và một lượng thuốc được hỗ trợ, cùng sự hướng dẫn của cán bộ y tế, đến nay nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn đã dần sử dụng thuần thục, biết cách tự sơ cứu, điều trị các bệnh thông thường khi hoạt động đánh bắt xa bờ, nhất là những chuyến biển dài ngày.

Hiệu quả từ tủ thuốc đem lại

Các kỹ thuật y tế như: Lấy ven truyền nước, thông đường tiểu, xử lý khi bị sốt... được ngư dân đi trên tàu am hiểu, sử dụng đúng. Điều này đã giúp ngư dân Lý Sơn bảo vệ được sức khỏe và cả tính mạng của mình trong quá trình hành nghề trên biển. Ngư dân Bùi Văn Phải chia sẻ: “Chuyến đi tại vùng biển DK, một ngư dân bị bệnh bí tiểu, nhưng đã được anh em xử lý kịp thời, chuyển vào Nha Trang điều trị. Sau này, ngư dân đó đi lại bình thường. Nếu không nhờ tủ thuốc thì rủi ro rất là cao, vì bí tiểu mà không biết cách xử lý, rất dễ ảnh hưởng tới tính mạng”.

Lao động trên biển nên luôn ở xa bờ, xa các bệnh viện, trung tâm y tế. Chính vì vậy, lượng thuốc trang bị trên tàu là rất cần thiết để đảm bảo tính mạng và sức khỏe của ngư dân. Một con tàu ra khơi thường ít nhất có khoảng 15 thuyền viên, cho nên cần một lượng thuốc lớn cho mỗi chuyến đi, trong khi đó lượng thuốc được hỗ trợ lại có hạn. Hiện nay, ngư dân phải tự bỏ một khoản kinh phí để tự trang bị thuốc cho những chuyến đi biển.

Nâng cao chất lượng và trang bị thêm tủ thuốc

Hiệu quả từ tủ thuốc trên tàu cá mang lại cho ngư dân là rất lớn. Ngoài những khó khăn trong việc duy trì tủ thuốc, vẫn còn rất nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn chưa có điều kiện tự trang bị tủ thuốc. Do vậy, để những chuyến biển của ngư dân đất đảo vươn khơi thật sự an toàn, hạn chế được những rủi ro trên biển và yên tâm về vấn đề chăm sóc sức khỏe, thì khâu nâng cao chất lượng tủ thuốc và trang bị thêm tủ thuốc trên tàu cá là hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng, thời gian đến, các cấp, các ngành, Bộ Y tế và Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cần quan tâm, nắm danh sách tàu thuyền của ngư dân huyện đảo và hằng quý nên hỗ trợ cho ngư dân một số thuốc thông dụng, để ngư dân có thể thêm yên tâm về sức khỏe ra khơi bám biển dài ngày”.

Bài, ảnh: Bình Minh

Xem bài nguyên mẫu tại : Hiệu quả từ tủ thuốc cho ngư dân Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t